11

May

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của xe nâng xăng Gas ?

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của xe nâng xăng Gas ?

11/05/2022

Từ lâu xe nâng gas đã trở nên phổ biến, chúng được sử dụng trong nhà và ngoài trời. Bên cạnh đó giá thành phải chăng, rất phù hợp với ngân sách của nhiều công ty. Tuy nhiên nhiều đơn vị vẫn không lựa chọn xe nâng gas để phục cho việc nâng hạ trong thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

1. Xe nâng chạy bằng Gas là gì ?

2. Cấu tạo của xe nâng chạy bằng Gas ?

3. Ưu điểm của xe nâng Gas ?

4. Nhược điểm của xe nâng Gas ?

1. Xe nâng chạy bằng Gas là gì ?

Xe nâng chạy bằng gas hay còn gọi là xe nâng khí hóa lỏng LPG, đây là loại xe nâng động cơ đốt trong, nhưng lại khác với các loại xe nâng dầu bởi xe nâng gas sử dụng loại nhiên liệu gas hoặc LPG hóa lỏng thay vì dầu diesel. 

Xe nâng Gas là một trong ba dòng xe phổ biến hiện nay

Xe nâng Gas là một trong ba dòng xe phổ biến hiện nay

Hiện nay, dòng xe nâng chạy bằng gas được sử dụng khá phổ biến bởi chúng có giá thành cạnh tranh, có tính đa dụng chạy được cả trong nhà kho và ngoài trời. Không những thế loại xe nâng chạy bằng gas không hề bị giới hạn về thời gian làm việc về vấn đề sạc pin như loại xe nâng điện, chúng có thể làm việc liên tục cả ngày và đêm.

2. Cấu tạo của xe nâng chạy bằng Gas

Nhìn chung về cấu tạo cũng tương tự với xe nâng dầu khi là có chung về hệ thống lái, hệ thống thủy lực, khung nâng, càng nâng, lốp xe nâng,… Nhưng chúng thường có cấu tạo nhỏ gọn hơn so với xe nâng dầu bởi cấu tạo của chúng có sử dụng nhiên liệu gas nhỏ hơn, khung cầm nhỏ gọn hơn. Trong đó, các bộ phận chính đều được tối ưu không gian nên xe nâng gas đều có thể lắp 1 dàn lốp với kích thước lớn hơn bởi vậy chúng được xem là một trong những dòng xe khá phù hợp với sân kho bãi.

Cấu tạo các bộ phận chính trên xe nâng Gas

Cấu tạo các bộ phận chính trên xe nâng Gas

Có lắp đặt 1 bình gas ở giữa và bên trong đối trọng, thường 1 xe nâng gas sử dụng 1 bình gas duy nhất về trọng lượng nhiên liệu tầm 18kg. Khi cần thay bình gas chỉ mất tầm 1 phút, việc làm này sẽ giảm bớt về thời gian của bạn mỗi khi tiếp nhiên liệu. Xe nâng gas có sẵn với cả lốp và lốp hơn nên chúng có lý tưởng cho cả hoạt động trong nhà và cả ngoài trời.

3. Ưu điểm của xe nâng Gas

Giống như các dòng xe nâng khác, thì xe nâng gas cũng có nhiều ưu điểm nổi bật mà các dòng xe khác không có như:

 • - Những chiếc xe nâng gas thường “nhỏ gọn” dễ sử dụng hơn những chiếc xe nâng động cơ diesel. Do lốp xe và khung gầm nhỏ gọn so với lốp đường kính lớn hơn và tăng khoảng cách giữa các bánh xe dầu diesel nên loại xe này được mệnh danh như là một loại xe thiết kế dành riêng cho sân kho bãi.

 • - Lượng tiếng ồn được giảm đáng kể so với xe chạy dầu và xăng.

 • - Xe nâng gas sinh ra ít khói thải hơn so với xe chạy diesel. Tốc độ di chuyển, tốc độ gia tốc và tốc độ nâng thường của loại xe này tốt hơn so với xe chạy điện/diesel do sức mạnh của động cơ được đáp ứng tốt hơn. 

 • - Xe nâng gas thải ra khí carbon thấp - sạch - không muội than và có rất ít chất thải lưu huỳnh. Đây là lý do tại sao xe nâng gas có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, không giống như xe nâng diesel (không gian làm việc trong nhà phải thoáng khí).

 • - Xe nâng gas được sử dụng êm hơn so với nâng dầu diesel.

 • - Làm việc trong một thời gian dài, có thể làm việc trong 3 ca mà không làm giảm năng suất sử dụng xe nâng, môi trường làm việc của xe đa dạng, phổ biến dễ sửa chữa như xe nâng dầu.

 • - Dễ quản lý hơn xe nâng động cơ xăng.

 • - Hoạt động ổn định bền bỉ, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với nhiên liệu khác cùng phân khúc.

 • - Thời gian cần thiết để tiếp nhiên liệu một xe nâng gas ít hơn nhiều so với xe nâng điện (chỉ mất năm phút thay đổi một bình Gas).

 • - Xe nâng  gas có thể được sử dụng cho tất cả các ứng dụng thông thường và nặng nề, sự mạnh mẽ là khoảng 90% so với xe nâng hàng diesel.

 • - Hoạt động tốt trên các sàn, địa hình gồ ghề và dốc.

4. Nhược điểm của xe nâng Gas

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng xe nâng gas có nhiều mặt hạn chế nhất định, khiến nhiều doanh nghiệp còn e ngại khi đưa xe vào sử dụng.

 • - Chi phí mua mới xe nâng gas là rẻ nhất nhưng chi phí bảo trì và chi phí nhiên liệu là cao nhất trong ba loại.

 • - Xe nâng chạy gas yêu cầu người lái phải có kỹ năng cao.

 • - Khác với xe nâng điện, xe nâng gas vẫn chạy khi động cơ không hoạt động, điều đó giúp nó được tin dùng nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này làm cho xe dễ bị lạm dụng và dễ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng do không chịu bảo trì.

 • - Một nhược điểm nghiêm trọng chính là việc hết nhiên liệu đột ngột. Thông thường, cảnh báo chỉ được đưa ra trước từ 5-20 giây, điều đó khiến người sử dụng khó tìm nhiên liệu thay thế ngay lập tức, nhất là khi xe đang hoạt động ở vị trí xa cửa hàng Gas.

Có giá thành thấp nhưng xe nâng Gas lại có một vài hạn chế

Có giá thành thấp nhưng xe nâng Gas lại có một vài hạn chế

 • - Trong ba dòng xe thì giá trị còn lại của xe nâng gas có lẽ là thấp nhất so với động cơ điện và diesel. 

 • - Giống như các xe nâng diesel, xe nâng gas dễ bị rò rỉ từ động cơ và truyền động hơn do có thể không được chấp nhận trong một số ứng dụng.

 • - Chất lượng gas ở Việt Nam chưa tốt nên khí thải ra cũng là vấn đề đáng quan tâm .

 • - Các quá trình tiếp nhiên liệu gas là rất quan trọng và nếu lơ là trong lúc tiếp gas cũng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin cần tiết về dòng xe nâng chạy bằng gas mà xe nâng TFV đã tổng hợp lại để bạn biết được và có được sự lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm của mình. Với những thông tin trên đây chắc chắn sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho bạn trở thành người tiêu dùng thông thái nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn gì hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883