20

May

Hướng dẫn quy trình thay nhớt xe nâng đúng cách

Hướng dẫn quy trình thay nhớt xe nâng đúng cách

20/05/2022

Thay nhớt xe nâng là công việc cần thực hiện định kỳ và những người vận hành hoàn toàn có thể tự thực hiện. Dưới đây, TFV sẽ chia sẻ thông tin về quy trình thay nhớt thiết bị nâng hạ hàng hóa đúng cách và cụ thể nhất, để các bạn dễ hình dung và áp dụng. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

MỤC LỤC

1. Vì sao cần thay nhớt xe nâng hàng

2. Vai trò của nhớt xe nâng

3. Thời gian cần thay nhớt xe nâng

4. Quy trình thay nhớt xe nâng đúng cách

1. Vì sao cần thay nhớt xe nâng hàng

Thay nhớt xe nâng luôn được các nhà sản xuất khuyến khích thực hiện đối với xe nâng hàng, bất kì là xe nâng dầu hay xe nâng động cơ điện. Hành động này cần diễn ra thường xuyên, theo đúng định kì. Điều này sẽ giúp cho xe nâng hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ, giảm chi phí sửa chữa xe nâng. Đồng thời tránh các nguy cơ hỏng hóc làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Thay nhớt trên xe nâng hàng rất quan trọng

Thay nhớt trên xe nâng hàng rất quan trọng

Nếu bạn vô tình hay cố ý không thực hiện thay thế nhớt xe nâng thường xuyên chúng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Nhớt lâu không thay sẽ tăng ma sát, tăng mài mòn, giảm tuổi thọ của các chi tiết, lâu dần gây hỏng hóc nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn xe nâng không đáng có, gây tổn thất về hàng hóa, và cả mạng sống.

2. Vai trò của nhớt xe nâng

Nhớt xe nâng cũng như nhớt các loại phương tiện khác chúng đóng một vai trò vô cùng to lớn. Vừa đảm bảo hoạt động ổn định, vừa tăng tuổi thọ phương tiện. Một số vai trò của nhớt xe nâng bao gồm:

Nhớt xe nâng có vai trò rất quan trọng

Nhớt xe nâng có vai trò rất quan trọng

- Đóng vai trò là chất bôi trơn: Khi được cung cấp chất bôi trơn đúng cách và đầy đủ, dầu bôi trơn sẽ len lỏi vào từng ngõ ngách, kẽ hở của các chi tiết. Chúng tạo thành một lớp phủ lên bề mặt, tạo ra lớp đệm làm giảm ma sát, giúp các chi tiết trượt trên nhau một cách dễ dàng, tăng tuổi thọ

- Đóng vai trò là chất làm mát: Khi các bộ phận của xe nâng hoạt động sẽ tạo ra ma sát, lực ma sát tạo ra sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng. Xe hoạt động càng nhiều lượng nhiệt tỏa ra càng lớn. Lúc này dầu bôi trơn đóng vai trò là chất làm mát giúp động cơ và các chi tiết hoạt động ổn định hơn.

- Đóng vai trò là chất bịt kín: Bất kì một chi tiết nào kể cả động cơ, cho dù bạn làm chính xác đến đâu cũng có những khe hở. Lúc này nhớt bôi trơn sẽ len lỏi vào các khe hở này tạo ra một lớp phủ bị kí chúng. Từ đó giúp không khí và nhiên liệu không lọt ra ngoài, thúc đẩy hiệu suất làm việc của thiết bị.

- Đóng vai trò là chất làm sạch: Dầu nhớt còn đóng vai trò là môi trường chứa đụng các tạp chất, cặn bẩn do quá trình hoạt động của các chi tiết tạo ra. Chúng luân chuyển trong hệ thống cuốn theo những chất này, giúp chống bó cứng động cơ.

- Đóng vai trò là chất chống gỉ: Dầu nhớt tạo ra một lớp phủ bề mặt ngăn cách vật liệu với oxi (tác nhân gây oxi hóa) Từ đó giúp ngăn cản các quá trình phản ứng gây gỉ sét.

3. Thời gian cần thay nhớt xe nâng

Khi nào cần thay nhớt xe nâng? Trên thị trường hiện nay, có xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng xăng/gas. Mỗi loại sẽ có thời gian cần thay nhớt khác nhau. Cụ thể như sau:

Xe nâng điện

- Nhớt cầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 2500 giờ.

- Nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau xe hoạt động được 4000 giờ hoặc 2 năm.

- Lọc nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau xe hoạt động được 2500 giờ hoặc 12 tháng.

Xe nâng cần được thay nhớt định kỳ

Xe nâng cần được thay nhớt định kỳ

Xe nâng dầu và xe nâng xăng/gas

- Nhớt động cơ:  Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 500 giờ hoặc 2 tháng.

- Nhớt hộp số:  Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 1500 giờ hoặc 6 tháng.

- Nhớt cầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 2500 giờ hoặc 12 tháng.

- Nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 4000 giờ hoặc 2 năm.

- Lọc nhớt động cơ và lọc dầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 1000 giờ hoặc 3 tháng.

- Lọc nhớt hộp số và lọc nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 2500 giờ hoặc 12 tháng.

4. Quy trình thay nhớt xe nâng đúng cách

Xe nâng hàng sau một thời dài hoạt động sẽ bị cạn và khô nhớt, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Vì vậy, việc thay nhớt thiết bị nâng hạ hàng hóa là vô cùng cần thiết và cần được thực hiện định kỳ. Nó giúp xe nâng có thể vận hành trơn tru, bền bì, kéo dài tuổi thọ xe và đảm bảo tiến độ công việc, giảm thiểu sức lao động. Chúng tôi xin hướng dẫn các quy trình thay nhớt xe nâng như sau:

Chuẩn bị trước khi thay nhớt

- Chuẩn bị 20 lít nhớt động cơ, cho xe nâng xăng là nhớt 40 và xe nâng dầu là nhớt 50. Nên dùng nhớt có thương hiệu để bảo vệ động cơ máy.

- Chuẩn bị 1 cái khay đựng dầu thải. Khay phải đưa lọt vào gầm xe nâng nhưng đảm bảo là trên 9 lít cho xe nâng hàng dưới 3 tấn.

- Chuẩn bị 1 tấm nằm và 1 bộ đồ nghề. Đồ nghề ở đây là bạn xem con bulong dưới đáy carte, nó là chìa khóa bao nhiêu thì đi mượn con bulong đó.

Tiến hành thay nhớt xe nâng

- Bước 1: Khi động cơ xe không bị nóng, các bạn đặt tấm nằm xuống và tháo bulong ra. Khi đã nới lỏng được bulong thì đưa khay hứng dầu vào.

- Bước 2: Trong khi dầu chảy, lấy 1 cái dẻ lau sạch, đưa nắp capo lên, lau sạch nắp đổ nhớt. Sau đó, mở nó ra cho dầu chảy nhanh hơn. Lúc dầu chảy xong, bạn siết vặn con ốc nhớt lại. Tiếp theo, lấy dầu thải đưa ra ngoài và lấy hết đồ nghề ra khỏi gầm xe nâng.

Tiến hành các bước thay nhớt cho xe nâng hàng

Tiến hành các bước thay nhớt cho xe nâng hàng

- Bước 3: Mở nắp bình nhớt mới và đổ vào động cơ. Khi đổ vào khoảng 8 lít thì hãy kiểm tra bằng thước thăm, nếu lên giữa 2 mức L và H là được. Nhưng đổ lên tới mức H sẽ tốt nhất. Lưu ý, 8 lít nhớt là cho động cơ xe 2 tấn, 2,5 tấn, 3 tấn. Còn đối với xe nâng hàng 1 tấn, 1,5 tấn thì chỉ cần đổ khoảng 4 lít nhớt.

- Bước 4: Đổ nhớt xong thì khui cái lon phụ gia nhớt đổ nó vào động cơ rồi vặn nắp đổ nhớt lại, lau sạch. Làm vậy để kiểm tra xem động cơ xe nâng có bị rò rỉ nhớt ra ngoài hay không.

- Bước 5: Cho động cơ nổ máy, lúc đầu hãy để cho nổ với mức ga nhỏ khoảng 3 – 4 phút thì cho động cơ nổ ga to hơn. Ga đều lên, ổn định động cơ khoảng 1 phút thì có thể cho xe hoạt động. Đậy nắp capo và hoàn thành việc thay nhớt.

Hiện tại, xe nâng TFV là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối xe nâng hàng các loại uy tín hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi không chỉ mang đến cho khách hàng các sản phẩm xe nâng chất lượng tốt với giá thành hợp lý mà còn chú trọng tới dịch vụ bảo dưỡng bảo trì định kỳ.

Trên đây là quy trình thay nhớt xe nâng mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hãy luôn nhớ thay nhớt đúng thời gian quy định, để đảm bảo hoạt động và tuổi thọ của thiết bị nâng hạ hàng hóa nhé!

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883