11

May

Các nguy hiểm cho tài xế xe nâng khi ngồi quá lâu mà không vận động

Các nguy hiểm cho tài xế xe nâng khi ngồi quá lâu mà không vận động

11/05/2022

Người điều khiển xe nâng dành nhiều thời gian trong ngày của mình cho việc điều khiển và ở bên trong yên xe. Trung bình một người người lái xe có thể ngồi sau tay lái tới tám giờ, trong trường hợp bận rộn bắt buộc bạn phải tăng ca thì thời gian còn kéo dài hơn. Bất kể ai ngồi ở bất cứ vị trí nào trong tám hoặc 10 giờ đều không thoải mái.

Tuy nhiên, đối với xe nâng hàng, ghế xe nâng luôn chuyển động liên tục và xốc nảy, điều này có thể dễ dẫn đến đau lưng dưới, căng cơ và ảnh hưởng đến cột sống của người vận hành.

Vậy giải pháp cho điều này là gì? Có nên đổi ca  làm việc ngắn hơn? Thay bằng ghế tốt hơn? Thêm đệm ghế? Chúng ta hãy xem xét một số câu trả lời có thể.

1. Mất cân bằng cột sống

Một trong những giải pháp hữu hiệu và cũng đơn giản nhất là lấy ví tài xế ra khỏi túi quần sau và cho vào túi quần trước.

Nhiều người đàn ông thường mang ví của họ trong túi phía sau của họ, điều này giúp ho dễ dàng hơn để lấy khi cần thiết, nhưng khi người điều khiển xe nâng ngồi trên ví của họ, điều đó có thể khiến xương chậu bị lệch sang một bên.

Theo thời gian, điều này có thể làm cho các đốt sống dưới của cột sống bị mất cân bằng, tạo áp lực lên các đĩa đệm giữa các xương sống.

Nếu người điều khiển ngồi sai cách, cột sống sẽ bị ảnh hưởng

Nếu người điều khiển ngồi sai cách, cột sống sẽ bị ảnh hưởng

Điều này có thể dẫn đến đau lưng dưới, viêm dây thần kinh tọa và các tình trạng đau khác.

Những người lái xe tải đường dài trong nhiều năm đã biết rằng chỉ cần di chuyển ví từ túi sau ra túi trước có thể ổn định khung xương chậu và loại bỏ các điều kiện gây ra các vấn đề về lưng dưới.

Người vận hành xe nâng nên ghi nhớ bài học này.

2. Giảm thời gian ngồi trên yên xe là một giải pháp

Một bài học kinh nghiệm khác từ những người lái xe nâng là giảm thời gian ngồi sau tay lái, mục tiêu là giảm thiểu sự mệt mỏi cho người lái xe và giảm thiểu tai nạn.

Rất ít người dành ra 8-10 tiếng để vận hành xe nâng, thay vào đó họ thường xuyên nghỉ giải lao, để hạn chế việc ngồi im một chỗ trong thời gian dài.

Ngoài ra, có thể thực hiện các động tác duỗi tay chân để các khớp xương có thể vận động, cũng có thể giúp thả lỏng cơ và giảm nguy cơ chấn thương hoặc đau.

Hạn chế thời gian ngồi điều khiển xe nâng nếu có thể

Hạn chế thời gian ngồi điều khiển xe nâng nếu có thể

3. Cải thiện chỗ ngồi cũng là 1 ý tưởng hay

Cuối cùng, phần tiếp xúc giữa thân xe và ghế xe nâng đóng vai trò trực tiếp đến sức khỏe người lái.

Hiện nay các ghế ngồi xe nâng đều được thiết kế với các tiêu chuẩn riêng và được công nhận, chúng có khả năng giảm sốc nảy cũng như có tính đàn hồi giúp hạn chế các tổn thương lưng cho người vận hành.

Cải thiện chỗ ngồi cũng là một biện pháp hợp lý

Cải thiện chỗ ngồi cũng là một biện pháp hợp lý

Theo thời gian thì sự mài mòn cũng sẽ diễn ra chính vì thế ghế mòn với lò xo bị gãy sẽ cung cấp ít hỗ trợ hơn so với ghế xe nâng mới với cải tiến về công thái học.

Ghế thay thế xe nâng có thể giúp người lao động khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Theo dõi tình trạng ghế xe nâng và thay thế ghế bị mòn hoặc hỏng ngay lập tức.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho khách hàng biết được những mặt hạn chế khi ngồi quá lâu trên xe nâng hàng để có những điều chỉnh phù hợp, bảo vệ sức khỏe của mình cùng như đồng nghiệp.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc gì hãy liên hệ đến ngay xe nâng TFV để nhận được giải đáp nhé!

Viết bình luận
Facebook TFV INDUSTRIES Zalo TFV INDUSTRIES Messenger TFV INDUSTRIES 0969786881