16

May

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu trên xe nâng hàng ?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu trên xe nâng hàng ?

16/05/2022

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe nâng hàng trong đó bao gồm bốn yếu tố chính được thảo luận dưới đây.

1. Kích thước và trọng lượng của tải

Kích thước và trọng lượng của tải được nâng lên có thể có tác động đáng kể đến lượng nhiên liệu mà xe nâng tiêu thụ trong khi hoạt động.

Độ tiêu tốn của nhiên liệu phụ thuộc vào tải trọng gói hàng

Độ tiêu tốn của nhiên liệu phụ thuộc vào tải trọng gói hàng

Nói chung, một chiếc xe nâng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để có thể nâng những vật nặng hơn hoặc khoảng cách cao hơn vì nhu cầu năng lượng cho khung nâng cao hơn.

2. Khoảng cách di chuyển

Xe nâng hàng phải di chuyển quãng đường dài trong khi chất đầy tải có khả năng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn do thời gian di chuyển kéo dài khi mang vác nặng.

Để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, chúng tôi khuyến nghị một cuộc khảo sát địa điểm được thực hiện để tối ưu hóa vị trí của các khu vực lấy và trả hàng cũng như các tuyến đường di chuyển trong cơ sở để đảm bảo chúng không dài quá mức để hoàn thành công việc.

3. Hành vi của người điều khiển xe nâng

Cách người vận hành lái xe nâng có thể ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ nhiên liệu của nó. Sau đây là hai kiến nghị mà theo chúng tôi là tốt nhất cho việc tối ưu nhiên liệu trê xe nâng của bạn.

Dừng xe nâng khi không sử dụng

Dừng xe nâng khi không sử dụng

Tắt máy khi không sử dụng - Xe nâng chạy không tải vẫn tiêu thụ nhiên liệu mặc dù với tốc độ giảm, nếu để máy chạy không tải trong một thời gian dài hoặc nhiều lần trong suốt ca làm việc thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe nâng sẽ tăng lên mà không thấy bất kỳ năng suất nào, do đó hãy tắt máy khi bạn không sử dụng chúng.

Tăng tốc dần dần - Thay vì nhấn mạnh bàn đạp ga xe nâng để tăng tốc nhanh chóng, người lái xe được đào tạo cách nhấn dần bàn đạp để tăng tốc mượt mà cho đến khi đạt đến tốc độ tối đa, tăng tốc nhanh sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

4. Bảo dưỡng định kỳ và có kế hoạch

Việc bảo dưỡng xe nâng đúng cách có kế hoạch không chỉ giữ cho thiết bị hoạt động tối ưu mà còn có thể góp phần giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận cũ như lốp xe đúng cách có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu của xe nâng.

Bảo dưỡng xe nâng hàng có kế hoạch

Bảo dưỡng xe nâng hàng có kế hoạch

Lốp xe bị hỏng hoặc chưa đầy hơi có thể yêu cầu người vận hành lái xe nâng khó hơn, đòi hỏi hiệu suất cao hơn từ động cơ của đơn vị, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm hiệu suất.

5. Bình điện xe nâng hàng

Bình điện là một bộ phận quan trọng trên xe nâng điện, chính vì thế việc chúng luôn trong tình trạng ổn định sẽ giúp bạn hạn chế việc tổn thất nhiên liệu khi làm việc. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và tuổi thọ của ắc quy xe nâng mà chúng ta nên biết

Nhiệt độ cao

Nhiệt từ các hoạt động của xe nâng làm cho chì trong ắc quy bị giảm chất lượng, đây là lý do tại sao xe nâng điện chạy pin thường được sử dụng trong 8 giờ thay đổi trong ngày và sau đó được sạc và làm mát qua đêm để sẵn sàng hoạt động vào ngày hôm sau.

Việc để ắc quy xe nâng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể làm giảm đáng kể hiệu quả và tuổi thọ của nó.

Quá nhiều lần sạc pin xe nâng

Nếu pin được sạc quá mức, nhiệt lượng sẽ dư thừa sẽ tạo ra khiến pin bị hư hỏng theo thời gian.

Sạc ắc quy không đúng sẽ làm giảm hiệu suất

Sạc ắc quy không đúng sẽ làm giảm hiệu suất

Sạc pin kém dẫn đến hiện tượng sunfua hóa tấm và pin bị hỏng làm giảm hiệu suất của nó, cuối cùng dẫn đến việc phải thay pin.

Cân bằng axit bình điện

Thường xuyên cân bằng ắc quy xe nâng của bạn sẽ cân bằng lại nồng độ axit trong ắc quy và ngăn ngừa sự phân tầng.

Nếu không cân bằng thường xuyên, nồng độ axit cao hơn sẽ xảy ra ở dưới cùng của pin thay vì trên cùng, có thể gây hư hỏng và ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ.

Châm nước cất cho bình điện không chính xác

Ắc quy axit chì xe nâng thường được tạo thành từ hỗn hợp 35% axit chì và 65% nước trong các tế bào của chúng.

Trong quá trình hoạt động, nước bốc hơi khỏi pin trong khi axit chì vẫn còn.

Cần châm nước cất cho xe nâng hàng kịp thời

Cần châm nước cất cho xe nâng hàng kịp thời

Sự bay hơi tạo ra lượng nước và axit không cân đối, vì vậy cần phải thay nước thường xuyên.

Nếu pin bị ngập nước ở bất kỳ giai đoạn nào khác ngoài việc sạc đầy, bạn có nguy cơ làm đổ nước và axit lên đầu pin và xuống sàn. Điều này làm cho pin bị oxy hóa và mất axit, cuối cùng là mất công suất và hiệu quả.

Trên đây là sự so sánh về khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe nâng điện và xe nâng dầu trong quá trình làm việc cũng như các cách giúp bạn hạn chế khả năng tốn nhiên liệu, hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin đến bạn, mọi chi tiết cũng như thắc mắc hãy liên hệ ngay đến TFV để được hỗ trợ!

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883