11

May

Xe nâng hàng và cầu trục ? Nên chọn loại nào cho doanh nghiệp của bạn ?

Xe nâng hàng và cầu trục ? Nên chọn loại nào cho doanh nghiệp của bạn ?

11/05/2022

Xe nâng hàng và cầu trục trên cao đều có công dụng dùng để di chuyển vật liệu từ nơi này qua nơi khác tùy nhiên chúng đều có những yêu điểm và nhược điểm riêng khiến bạn băn khoăn khi chọn lựa giữa hai loại.

Khi nói đến việc xử lý vật liệu, có hai lựa chọn tiêu chuẩn để nâng và di chuyển vật - cần trục và xe nâng. Mặc dù hai loại máy này có thể di chuyển vật liệu trong nhà máy của bạn, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại - đặc biệt là  khi nói đến độ an toàn và hiệu quả.

Mục tiêu của chúng tôi với bài viết này là giúp bạn hiểu rõ hơn về xe nâng và cần trục trên cao và chúng khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về:

  • - Xe nâng là gì và nó được sử dụng để làm gì.
  • - Ưu nhược điểm của xe nâng hàng.
  • - Cần trục là gì và nó được sử dụng để làm gì.
  • - Ưu nhược điểm của cầu trục.
  • - Những lý do nên nâng cấp từ xe nâng hàng thành cần trục.

MỤC LỤC

1. Xe nâng là gì ?

1.1. Ưu điểm của xe nâng hàng ?

1.2. Nhược điểm của xe nâng hàng ?

2. Cầu trục trên cao là gì ?

2.1. Ưu điểm của cầu trục trên cao ?

2.2. Nhược điểm của cầu trục trên cao ?

3. TFV - Lựa chọn số 1 về xe nâng hàng tại Việt Nam

1. Xe nâng là gì ?

Xe nâng hàng là một chiếc xe công nghiệp nhỏ, có càng nâng được điều khiển bằng thủy lực được gắn ở phía trước có thể được nâng lên và hạ xuống để nâng một khối lượng hàng hóa nhất định được gắn trên pallet. Xe nâng hàng phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm nhà kho và các cơ sở lưu trữ hàng hóa lớn khác.

Xe nâng hàng tại TFV

Xe nâng hàng có thể sử dụng nguồn cấp năng lượng bằng động cơ điện, động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu hoặc gas. Một số loại xe nâng cho phép người vận hành ngồi trong khi lái xe trong khi một số loại xe nâng khác yêu cầu người vận hành phải đứng để lái. Ngày nay xe nâng đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận chuyển vật liệu và hàng hóa.

Xe nâng thường được tìm thấy nhiều nhất trong các môi trường nhà kho và sản xuất, nơi chúng có thể được sử dụng để nâng và xếp các pallet trên giá đỡ. Chúng cũng thường được sử dụng cho:

  • - Bốc xếp xe tải giao hàng
  • - Vận chuyển sản phẩm từ trong ra ngoài và ngược lại
  • - Sản xuất và chế tạo
  • - Nâng cuộn dây nặng và các vật liệu khác trong nhà máy thép
  • - Và hơn thế nữa!

1.1 Ưu điểm của xe nâng hàng ?

Kích thước / Tính di động

Xe nâng hàng, so với hầu hết các  loại cần cẩu trên cao , nhỏ hơn nhiều. Ngoài ra, vì xe nâng di động thay vì đứng yên nên chúng có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với cần trục. Xe nâng có thể được điều khiển giữa các lối đi hẹp, điều chỉnh theo sự thay đổi của độ cao và vận chuyển vật liệu giữa các tòa nhà.

Giá ban đầu thấp hơn

Giá ban đầu của việc mua một chiếc xe nâng thấp hơn đáng kể so với hầu hết các lựa chọn cầu trục. Bởi vì xe nâng dễ bị hư hỏng hơn và thường phải bảo dưỡng nhiều hơn so với cầu trục, rất có thể chi phí dài hạn của xe nâng cao hơn chi phí ban đầu của cầu trục.

1.2 Nhược điểm của xe nâng hàng

Tuổi thọ ngắn hơn

Tuổi thọ của xe nâng chỉ khoảng 20-25 năm so với các loại cầu trục trên cao có thể duy trì hoạt động trên 65 năm. Vì xe nâng có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể, nên việc doanh nghiệp cho thuê xe nâng là phổ biến hơn thay vì mua ngay.

Tải trọng nâng giảm theo chiều cao

tải trọng xe nâng giảm theo chiều cao

Khi càng kéo dài lên trên - hoặc hướng ra ngoài trong trường hợp bạn đang sử dụng xe nâng kéo dài - thì tải trọng nâng sẽ giảm. Ngoài ra, bạn cần nâng các vật dụng trong nhà máy của mình càng cao thì xe nâng càng lớn - và đắt hơn.

Dễ bị hư hỏng

Bởi vì xe nâng hàng là những cỗ máy di động - so với những chiếc cần trục đứng yên trên đường ray - việc chúng bị hư hỏng và gây ra thiệt hại phổ biến hơn nhiều khi lái xe quanh cơ sở và va vào giá đỡ, tường, cửa bến tàu hoặc các vật dụng khác .

Không có gì lạ khi người vận hành xe nâng làm hỏng cả xe nâng và hệ thống giá đỡ xung quanh, đặc biệt là trong môi trường nhà kho, nơi có lượng nhân viên luân chuyển cao và hoạt động nhịp độ nhanh.

Những hư hỏng thường xuyên đối với xe nâng - và  hệ thống giá đỡ - có thể dẫn đến chi phí sửa chữa hàng tháng đáng kể.

Cần thêm lao động

Vận hành xe nâng thường cần hai người. Một nhân viên phải lái xe / vận hành máy trong khi người kia giúp nâng tải và tại chỗ cho người vận hành. Trong một số trường hợp, hoạt động của một chiếc xe nâng cần ba nhân viên.

Điều này không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian và nhân công hơn, mà khi cần thêm một người để vận hành xe nâng, bạn phải điều động một nhân viên từ một nơi khác trong nhà máy, dẫn đến thời gian chết ở nơi khác.

2. Cầu trục trên cao là gì ?

Trên một cần trục, một dầm ngang được gọi là dầm chính di chuyển dọc trên đường ray. Một tời điện hay palang di chuyển sang hai bên dọc theo dầm chính để nâng và hạ tải trong suốt một khoang hình chữ nhật. Các loại cần trục này được sử dụng để tăng độ an toàn và hiệu quả trong nhà kho hoặc các cơ sở khác và có các giới hạn tải trọng khác nhau, từ 0,25 đến 400 tấn.

Cách cơ bản để xác định cần trục trên cao là nó chính xác như âm thanh của nó, trên cao - palang di chuyển theo chiều ngang lên và xuống đường băng phía trên một cơ sở hoặc công trường dọc theo một con đường cố định.

Cần trục thường là kết cấu cố định trong các cơ sở hoặc công trường nơi chúng được lắp đặt để  sử dụng quy trình làm việc lặp đi lặp lại.

Được sử dụng rộng 

2.1 Ưu điểm của cầu trục ?

Tuổi thọ dài hơn

Không có gì lạ khi một cần trục trên cao có tuổi thọ lên đến 65 năm so với tuổi thọ dự kiến ​​của một chiếc xe nâng khoảng 10-15 năm. Điều này là do cần cẩu trên cao được chế tạo tùy chỉnh cho ứng dụng trong tầm tải trọng và ít bị hư hỏng hơn.

Giảm thiểu tai nạn

Do tính cơ động của xe nâng trên mặt đất, không hiếm trường hợp người vận hành xe nâng va chạm nhầm với các đồ vật khác hoặc kệ chứa hàng. Mặt khác, cần trục trên cao vẫn là một bộ phận cố định của cấu trúc nhà xưởng và di chuyển cố định trên 1 đường băng thiết kế chuyên biệt — làm cho nó ít có khả năng xảy ra bất kỳ tai nạn nào hơn.

Thiết kế khoang có cầu trục không có chướng ngại vật, vật cản và nhân viên sẽ giúp tăng cường tối đa sự an toàn và ngăn ngừa tai nạn.

Tiết kiệm không gian

Một xe nâng tiêu chuẩn yêu cầu các lối đi dài 3,6 mét để di chuyển qua các hàng kho để đặt và dỡ hàng khỏi giá đỡ, trong khi các cần trục trên cao có thể di chuyển linh hoạt trong kho hàng. Những lối đi này có cần thiết hay không là điều cần cân nhắc khi  thiết kế hệ thống kệ pallet kho hàng .

Duy trì năng lực nâng / Công suất tổng thể cao hơn

Cần trục treo có khả năng nâng cao hơn nhiều. Sức tải của cầu trục có thể chạy lên đến 400 tấn trong khi một số xe nâng lớn nhất sẽ đạt tối đa khoảng 70 tấn.

Không giống như xe nâng, một cầu trục duy trì cùng một công suất bất kể tải trọng được nâng lên cao hay thấp.

Được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng

Trong hầu hết các trường hợp, cần cẩu trên cao được chế tạo đặc biệt cho nhà máy và nhiệm vụ hiện tại. Có nghĩa là nhiều thành phần và chức năng của cần trục được thiết kế tùy chỉnh để chịu được sự chu kỳ làm việc lặp đi lặp lại cũng như các sản phẩm và dòng sản phẩm cụ thể trong cơ sở của bạn. Các thành phần chuyên dụng này hỗ trợ tuổi thọ lâu hơn, ít hỏng hóc hơn và giúp duy trì hoạt động sản xuất.

Phân loại dịch vụ cần trục cho phép bạn lựa chọn và chế tạo một cầu trục có thiết kế kinh tế nhất và an toàn nhất cho ứng dụng nâng của bạn. Việc lựa chọn đúng chu kỳ làm việc hoặc phân loại dịch vụ của cần trục giúp đảm bảo rằng các bộ phận của cầu trục đủ bền để chịu được tải trọng và các yêu cầu sử dụng.

2.2 Nhược điểm của cầu trục ?

Giá ban đầu cao hơn

Giá ban đầu cao thường có thể là sự do dự lớn nhất trong quyết định mua cần trục của khách hàng. So với xe nâng người, sẽ có chi phí trả trước lớn hơn khi mua xe cẩu trên cao.

Tuy nhiên, việc sử dụng cần trục trên cao thay cho xe nâng trong cơ sở của bạn thường dẫn đến tiết kiệm về lâu dài liên quan đến bảo trì, an toàn và sửa chữa.

Lớn và bán cố định

Cần trục trên cao - thường sẽ lớn hơn nhiều so với xe nâng. Nếu ban đầu cần cẩu trên cao được lắp vào cơ sở, chúng thường được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng của khung nhà. Tuy nhiên, nếu cầu trục lắp đặt độc lâpj , nó sẽ yêu cầu các cột hỗ trợ được đặt trong toàn bộ cơ sở, điều này có thể chiếm một lượng không gian đáng kể.

Vì các cần trục thường được lắp vào cấu trúc của khung nhà - cho dù đó là một phần của thiết kế ban đầu hay một phần trang bị thêm - nó là một cấu trúc gần như vĩnh viễn của khung nhà. Do kích thước lớn của cần trục và cách chúng được xây dựng vào cấu trúc của một khung nhà, rất khó khăn và đôi khi không thể di chuyển cần trục từ cơ sở này sang cơ sở khác. Trong một số trường hợp, cần cẩu trên cao thậm chí còn là một phần của hợp đồng thuê nhà xưởng.

Chiều cao của kệ hàng

Chiều cao của giá để hàng hoặc các cấu trúc khác hiện diện trong khoang cần trục sẽ cần phải ngắn hơn so với các phần khác của cơ sở, vì cần trục phải có khả năng di chuyển trên bất cứ thứ gì có trong khoang. Điều này dẫn đến dung lượng lưu trữ ít hơn một chút trong cơ sở của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, cần cẩu trên cao có thể được kết hợp vào hệ thống giá đỡ. Tuy nhiên, phổ biến hơn là cần trục là một thực thể hoàn toàn riêng biệt.

3. Vì sao TFV được gọi là lựa chọn xe nâng hàng số 1 Việt Nam ?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết bị nâng hạ, được hàng nghìn các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tin dùng lựa chọn. TFV ngày càng cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ lên mức chuyên nghiệp nhất, bên cạnh đó không ngừng gia tăng các chương trình khuyến mãi nhằm tri ân đến những khách hàng đã tin dùng và lựa chọn TFV.

Gặp gỡ đối tác tại Showroom của TFV

Ký hợp đồng với khách hàng tại Showroom của TFV

TFV là đối tác của nhiều nhà sản xuất xe nâng nổi tiếng trên thế giới như: KION Group, Toyota Industries,... hay đơn vị cung cấp năng lượng hàng đầu thế giới EKT nổi tiếng với những sản phẩm Pin Lithium chất lượng.

TFV là đối tác chiến lược của nhà sản xuất ắc quy hàng đầu thế giới EKT

TFV là đối tác chiến lược của nhà sản xuất ắc quy hàng đầu thế giới EKT

Với các chi nhánh trên các tỉnh thành của cả nước, TFV đảm bảo nhu cầu của khách hàng sẽ được đáp ứng nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.

Khu văn phòng của TFV

Khu văn phòng của TFV

Hình ảnh nhà kho chưa xe nâng hàng của TFV

Hình ảnh nhà kho chưa xe nâng hàng của TFV

Cần quan sát kỹ các yếu tố bên ngoài xe

Khu vực sửa chữa bảo trì bảo dưỡng xe nâng

Hãy nhanh tay liên hệ để nhận được những chương trình khuyến mãi hot nhất nhé ! Chúng tôi luôn ở đây để tư vấn hỗ trợ bạn 24/7 !

Viết bình luận
Facebook TFV INDUSTRIES Zalo TFV INDUSTRIES Messenger TFV INDUSTRIES 0969786881