11

May

Thông tin cần biết trước khi mua và thuê xe nâng

Thông tin cần biết trước khi mua và thuê xe nâng

11/05/2022

Khi thuê hoặc mua xe nâng hàng, chúng ta cần phải biết cách chọn lựa xe nâng hàng sao cho phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài việc tìm hiểu về kích thước, nguồn điện và nguồn nhiên liệu, chúng ta cần phải quan tâm đến các yếu tố như: chiều cao nâng, tải trọng nâng, xe nâng được sử dụng trong điều kiện làm việc như thế nào, thời gian sử dụng xe nâng ngắn hay dài để quyết định nên mua hay chỉ thuê xe...

Thuê hay mua xe nâng đều quyết định đến chi phí, thời gian sử dụng, năng suất và hiệu quả của công việc. Có rất nhiều loại xe nâng được thiết kế khác nhau để cho phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp. Để tìm được một chiếc xe nâng tốt, cần dựa vào các yếu tố sau:

1. Tải trọng nâng, khả năng chịu tải của xe

2. Chiều cao khung nâng, chiều cao nâng hàng hóa

3. Loại nhiên liệu xe sử dụng: Dầu Diesel, điện, xăng gas.

   3.1. Xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu Diesel

   3.2. Xe nâng sử dụng nhiên liệu điện

   3.3. Xe nâng sử dụng nhiên liệu xăng gas

4. Lốp xe

Tải trọng nâng, khả năng chịu tải của xe

Trước khi quyết định mua hoặc thuê xe nâng hàng, cần phải nắm được các yếu tố sau:

- Loại hàng mà doanh nghiệp cần nâng

- Trọng lượng tải trung bình cần nâng là bao nhiêu

- Tải trọng nặng nhất của loại hàng cần nâng là bao nhiêu

- Kích thước loại hàng cần nâng

Khi chúng ta nắm đực thông tin cụ thể về mặt hàng cần nâng thì chúng ta có thể lực chọn được chiếc xe phù hợp cho doanh nghiệp.

Chiều cao khung nâng, chiều cao nâng hàng hóa

Chiều cao khung nâng hàng xe nâng CT PowerChiều cao khung nâng hàng xe nâng CT Power

Chiều cao nâng hàng hóa là rất quan trọng, có cũng liên quan đến khả năng chịu tải chủa chiếc xe mà bạn cần mua. Hiện tại có rất nhiều dòng xe nâng có thể nâng cao từ 3 mét đến 12 mét. Chiều cao nâng hạ hàng hóa phụ thuộc chủ yếu cào tính chất kinh doanh, quy mô nhà kho, công xưởng.

Bạn cần phải nắm được chiều cao nâng hạ hàng hóa thường xuyên là bao nhiêu. chiều cao nâng cao nhất là mấy mét. Khi có thông tin của 2 yếu tố này rồi thì bạn có thể dễ dàng quyết định lựa chọn chiều cao nâng của xe.

Một yếu tố khác vô cũng quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn chiều cao và chiều ngang của xe, đó là độ rộng và chiều cao của cửa ra vào, chiều rộng lối đi ... đặc biệt cần phải kỹ càng hơn trong việc lựa chọn xe nâng để bốc và dỡ hàng hóa trong container.

Loại nhiên liệu sử dụng cho xe: Dầu Diesel, Điện, Xăng gas

Hiện nay, xe nâng hàng có 3 loại nhiên liệu chính được sử dụng là dầu diesel, xăng gas, điện.

1. Xe nâng sử dụng nhiên liệu điện

Xe nâng điện ngồi lái thương hiệu KomatsuXe nâng điện ngồi lái thương hiệu Komatsu

Xe nâng điện hoạt động bằng năng lượng điện từ bình ắc quy. Bình ắc quy cung cấp năng lượng cho xe nâng điện, giúp xe có thể hoạt động từ 5-6 giờ nếu như sử dụng liên tục, khoảng 8 giờ theo thời gian làm việc tiêu chuẩn.

Xe nâng điện có nhiều ưu điêm:

- Không tạo ra khí thải cho môi trường

- Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

- Dễ dàng sử dụng

Xe nâng điện có mức giá đắt hơn so với các dòng xe khác. Nhưng ngược lại thì dòng xe nâng điện có tuổi thọ cao hơn so với các dòng xe khác. Xe hoạt động nhẹ nhàng, êm ái, không tiếng ồn nên được sử dụng rất nhiefu và chủ yếu ở trong nhà hoặc trong kho lạnh, những nơi có khí hậu lạnh

2. Xe nâng sử dụng dầu Diesel

Xe nâng hàng động cơ dầu thương hiệu ToyotaXe nâng hàng động cơ dầu thương hiệu Toyota

Đây là dòng xe nâng sử dụng dầu Diesel làm nhiên liệu. 

Dòng xe này có những ưu điểm như:

- Động cơ mạnh mẽ

- Hoat động và sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.

- Xe có công suất hoạt động lớn hơn só với xe nâng điện

- Xe nâng dầu có thể hoạt ddoojng 3 ca liên tục, chỉ cần cung cấp đủ nhiên liệu cho xe

- Xe nâng sử dụng dầu Diesel có tầm nâng cao hơn so với xe nâng điện.

Gía mua xe nâng dầu rẻ hơn so với xe nâng điện nhưng lại tốn chi phí vận hành hơn só với xe nâng điện. Xe nâng dầu được khuyến khích sử dụng ở ngoài trời hoặc cần nâng hàng hóa với tải trọng nặng.

3. Xe nâng xăng gas

Xe nâng xăng gas thương hiệu KomatsuXe nâng xăng gas thương hiệu Komatsu

Xe nâng xăng gas là dòng xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu xăng hoặc gas gíup xe nâng hoạt động.

Ưu điểm của dòng xe này :

- Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng

- Được sử dụng nhiều ở kho bãi với thiết kế đặc biệt hơn so với xe nâng điện và xe nâng dầu

- Tốc độ di chuyển, tốc độ nâng hạ tốt hơn so với dòng xe nâng điện và xe nâng dầu vì động cơ có sức mạnh đáp ứng tốt hơn.

- Mức rung lắc của xe nâng LPG ở chỗ lái xe thấp hơn xe nâng động cơ diesel nhưng cao hơn xe nâng điện

Dòng xe nâng gas có chi phí đầu vào ít hơn so với hai dòng xe dầu và xe điện, nhưng chi phí bảo trì và bảo dưỡng tốn kém hơn so với hai dòng xe kia.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiêu hao trên xe nâng hàng. Đây là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu được quyết định bởi mooit trường hoạt động của xe nang. Bởi vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn trong khu vực làm việc. Việc lựa chọn loại lốp phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn của xe nâng

Lốp xe nâng cũng bao gồm 2 loại: Lốp đặc và lốp hơi.

Lốp hơi: thường thiết kế trong những loại xe nâng hạng nặng và hoạt động ngoài trời, xe nâng chạy xăng hoặc dầu diesel với lốp hơi có chức năng tương tự như lốp ô tô, xe tải. Lốp hơi có vỏ xe dài và rộng, được làm bằng cao su và chứa đầy hơi nén. Lốp hơi hoạt động tốt ngoài trời trên đường nhựa, mặt sỏi và thậm chí cả địa hình không trải nhựa. Lốp hơi cũng có thể bị thủng khi bị vật sắc nhọn đâm trúng.

Lốp hơi xe nâng điện Komatsu

Lốp hơi xe nâng điện Komatsu

Lốp đặc: Thiết kế rắn chắc giúp lốp cực bền.  Lốp đặc sẽ không bị thủng, không xẹp đó là lý do tại sao chúng được sử dụng cho nhiều ứng dụng hạng nặng, bao gồm các khu xây dựng, bãi gỗ, trung tâm tái chế và các địa điểm tương tự có thể có mảnh kim loại, đinh và các nguy cơ gây hại khác trong môi trường làm việc của xe. Lốp đặc rất khó có thể phá hủy này khiến xe có loại lốp này sẽ đắt hơn so với lốp hơi.

Lốp đặc xe nâng hàng

Lốp đặc xe nâng hàng

Trên đây là những lưu ý TFV đã chia sẻ với các bạn, hy vọng các bạn có thể lựa chọn đúng loại xe nâng hàng phù hợp với công việc của doanh nghiệp.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883