11

May

Những điều cần quan tâm đến khi sử dụng ắc quy

Những điều cần quan tâm đến khi sử dụng ắc quy

11/05/2022

Xe nâng điện là dòng xe sử dụng ắc quy làm nhiên liệu cho xe hoạt động. Khi sử dụng xe nâng điện, chắc chắn chúng ta cần sử dụng đến bình ắc quy. Vì ắc quy là một phần không thể thiếu đối với xe nâng điện, nếu thiếu ắc quy thì xe nâng điện không thể hoạt động được.

Ắc quy hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy để sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế. Trong thực tế, ắc quy còn được biết đến với những tên gọi như acquy, bình accu, bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện.

Khi sử dụng ắc quy, chúng ta cần phải biết những gì, cần phải nắm chắc những kiến thức nào. Dưới đây TFV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ắc quy xe nâng điện.

Mục lục

1. Dùng ắc quy có gây nguy hiểm không?

2. Những lưu ý khi sử dụng ắc quy

Dùng ắc quy có gây nguy hiểm không

Câu trả lời cho vấn đề này là : Có.

Trong quá trình sử dụng ắc quy, nếu như sử dụng không đúng cách thì có thể gây cháy nổ, có thể gây ra ảnh hưởng bởi nước axít bắn ra.

Ắc quy có thể bị cháy nổ trong cá trường hợp sau đây:

- Vô ý làm chập điện ắc quy: Chập điện thường xảy ra khi dây âm chạm vào dây dương và ngược lại. Khi đó, ắc quy sẽ phóng một dòng điện cực lớn, phát ra tia lửa điện, làm nóng bình ắc quy và có thể phát nổ.

- Gây ra tia lửa khi đang nạp ắc quy: Khi nạp ắc quy với dòng điện lớn thì ắc quy sẽ sinh ra 2 loại khi H2 và O2, đây là 2 loại khí dễ gây cháy nổ. Đối với dòng ắc quy hở, nếu như lượng khí này bay ra quá lớn, có thể sẽ gây ra tia lửa và gây nổ. Những đối với dòng ắc quy kín khí, khi 2 loại khí này bay ra sẽ kết hợp với nhau và tạo thành nước

Bình ắc quy kín khí xe nâng điện Komatsu 

Bình ắc quy kín khí xe nâng điện Komatsu 

- Sạc ắc quy quá thời gian cho phép: Khi sạc ắc quy, cần phải giữ cho nhiệt độ bình ắc quy dưới mức hiển thị ở 50 độ C. Khi nạp quá dòng điện cho phép, quá mức điện áp sẽ dẫn đến bình ắc quy bị nóng quá nhiệt độ, dẫn đến tuổi thọ ắc quy giảm nhanh và có thể phát nổ khi nhiệt độ quá cao.

Những lưu ý khi sử dụng ắc quy

Bình ắc quy axit chi xe nâng điện Komatsu 1.5 tấnBình ắc quy axit chi xe nâng điện Komatsu 1.5 tấn

1. Tháo ắc quy một cách an toàn

Nghiêm cấm tháo pin bằng cách kéo dây, luôn luôn phải giữ chốt và tháo chốt cắm sạc.

Trong trường hợp, tháo pin bằng cách kéo dây dẫn ra khỏi pin cuối cùng thì sẽ làm hỏng dây dẫn.

2. Tắt bộ sạc trước khi tháo pin

Phải tắt tất cả các bộ sạc trước khi ngắt kết nối một pin. Nếu như không ngắt hết kết nối điện thì có thể châm ngòi và trở thành nguồn phát lửa.

3. Không hút thuốc

Tuyệt đối không hút thuốc trong khu vực sạc ắc quy, trong sang sử dụng bình ắc quy. Điều này có thể gây ra cháy nổ khi ắc quy tiếp xúc với nguồn lửa.

4. Mở nắp ắc quy trong khi sạc

Trong khi sạc, ắc quy sẽ phát ra khí hydro, vì vậy nên mở nắp ắc quy khi sạc để có thể giải tán các khí, nếu không nó có thể nén ở nồng độ cao và trở thành một nơi dễ bén lửa và gây cháy.

5. Giữ nắp van (lỗ thông hơi) trong quá trình sạc ắc quy

Các nắp van đều có lỗ thông hơi cho phép khí thoát ra ngoài. Nếu nắp van bị mở hoặc bị gỡ bỏ, những giọt axit và nước sẽ hình thành trên đỉnh của pin gây ra tình trạng shock điện, trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến khung của Pin. Điều này có thể dẫn đến việc khó theo dõi các vấn đề về pin.

6. Các đầu sạc ắc quy phải được lau chùi sạch sẽ trước khi sạc.

Giắc cắm ắc quy xe nâng hàng

Giắc cắm ắc quy xe nâng hàng

Bắt buộc phải lau chùi đầu sạc trước khi sạc pin, đảm bảo đầu sạc luôn sẽ và khô ráo. Nếu đầu sạc bị ướt, thì khi kết nối các đầu sạc với bình ắc quy thì sẽ gây ra nguy hiểm và sẽ bị điện giật.

Lau chùi sạch sẽ, lựa chọn địa điểm sạc khô thoáng sẽ đảm bảo được lượng điện được sạc vào một cách nhanh chóng và an toàn.

7. Sạc pin theo đúng chu kỳ sạc.

Luôn ngắt kết nối của bình ắc quy trước khi muốn sạc thêm một bình tiếp theo. Nên sử dụng bộ sạc chuyên dụng dùng để sạc bình ắc quy, khi đó mình có thể theo dõi được lượng pin sạc vào bình là bao nhiêu, thời gian sạc đầy bình là bao nhiêu và có thể cân bằng được lượng điện giữa bình ắc quy và nguồn điện mình đang sử dụng.

8. Làm mát cho ắc quy

Nên làm mát cho pin, nếu như phải làm việc trong thời gian quá dài thì có thể gây ra nóng ắc quy, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Cho nên việc làm mát, hạ nhiệt cho ắc quy là điều cần thiết.

9. Không xả pin dưới 80% công suất của nó.

Tuổi thọ của pin kéo dài ít nhất 5 năm nếu như hoạt động 5 ngày/tuần. Khi ắc quy được xả vượt quá 80% tuổi thọ của ắc quy giảm đáng kể, khi đó ắc quy chỉ có thể kéo dài được 2 năm.

Trong một số trường hợp, bộ sạc có thể không nhận ra ắc quy khi chúng ta tiếp tục sạc thêm 1 chu kỳ mới, khi đó chúng ta sẽ phải thay ắc quy với mức giá rất đắt.

10. Kiểm tra sạc, kiểm tra ắc quy trước khi sạc

Cần kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các thiết bị sạc trước mỗi lần sạc để đảm bảo chu trình sạc an toàn và có thể sạc được hoàn tất. Thiết bị sạc bị hỏng có thể cảy ra lỗi trong quá trình sạc.

Để sử dụng ắc quy xe nâng điện, sử dụng xe nâng điện một cách an toàn và đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về ắc quy và quá trình sạc ắc quy. Khi nắm vững kiến thức, sẽ giúp chúng ta sử dụng và vận hành một cách an toàn và đạt hiệu quả hơn.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883