17

May

Những điều cần biết về xe nâng sử dụng nhiên liệu GAS và LPG

Những điều cần biết về xe nâng sử dụng nhiên liệu GAS và LPG

17/05/2022

Xe nâng hàng sử dụng nhiên liệu LPG và GAS là dòng xe nâng hàng được ứng dụng và ưu tiên sử dụng ở ngoài trời và cả trong nhà. Đây là dòng xe với mức giá vừa phải, các bộ phận của xe được thiết kế thông minh và cân đối phù hợp với môi trường làm việc.

Dưới đây TFV Industries sẽ chỉ ra cho các bạn về ưu điểm và nhược điểm của 2 dòng xe này. Hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm sẽ giúp các bạn có những lựa chọn sáng suốt hơn khi quyết định mua xe nâng. 

1. Tìm hiểu chung về xe nâng LPG và GAS

2. Những ưu điểm và nhược điểm của 2 dòng xe LPG và GAS

    2.1. Ưu điểm

    2.2. Nhược điểm

Tìm hiểu chung về xe nâng LPG và GAS

Xe nâng Xăng Gas thương hiệu TOYOTA 1.5 tấn

Xe nâng Xăng Gas thương hiệu TOYOTA 1.5 tấn

Xe nâng GAS hay xe nâng khí hóa lỏng LPG bản chất là một xe nâng động cơ đốt trong. Nhưng khác với xe nâng dầu ở chỗ xe nâng GAS dùng nhiên liệu là khí gas hoặc LPG hóa lỏng thay vì dùng dầu diesel. Đối với các doanh nghiệp vận hành đội xe nâng trong khu vực nhà kho và môi trường kín sử dụng xe nâng gas là một quyết định hợp lý vì nó xả ra ít khí thải, an toàn và sạch sẽ hơn so với xe nâng dầu.

Xe nâng hàng chạy bằng LPG và GAS được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp do nó có giá cả cạnh tranh tốt hơn so với xe nâng điện và xe nâng dầu, sử dụng được cả ở trong nhà kho và ngoài trời. 

Những ưu điểm và nhược điểm của 2 dòng xe LPG và GAS

1. Ưu điểm

Xe nâng Xăng Gas thương hiệu TOYOTA 1.5 tấnXe nâng Xăng Gas thương hiệu TOYOTA 1.5 tấn

Xe nâng Gas được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn so với xe nâng động cơ. Với thiết kế lốp xe và khung gầm nhỏ gọn so với lốp đường kính lớn hơn và tăng khoảng cách giữa các bánh xe dầu Diesel nên loại xe này được mệnh danh như là 1 loại xe được thiết kế dành riêng cho sân kho bãi.

Xe nâng chạy bằng LPG có lượng khói thải ra ngoài ít hơn so với xe nâng dầu Diesel. Xe nâng LPG có bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động hiệu quả hơn với động cơ đốt trong bằng khí nén LPG có nhiệt độ cao hơn so với động cơ đánh lửa Diesel. Sức mạnh của động cơ đáp ứng tốt hơn so với động cơ Diesel. Xe nâng LPG có mức rung lắc chỗ ngồi lái ít hơn co với xe nâng dầu.

Ngoài ra xe nâng gas cũng không bị hạn chế thời gian làm việc để xạc pin như xe nâng điện, nó có thể làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm mà chỉ cần tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

2. Nhược điểm

Xe nâng hàng thương hiệu TOYOTA 1.5 tấn
Xe nâng hàng thương hiệu TOYOTA 1.5 tấn

Xe nâng GAS hoặc LPG có giá rất rẻ khi mua xe mới nhưng chi phí bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa là cao nhất trong 3 loại xe.

Sử dụng xe nâng Gas có những nhược điểm mà chúng ta không thể lường trước được. Ví dụ như Xe đang hoạt động nhưng lại hết Gas đột ngột mà không có bất kỳ thiết bị nào báo trước. Khí Gas được lưu trữ ở trong bình Gas, lượng khí Gas còn lại trong bình không được báo ở trên màn hình hiển thị, người vận hành xe không thể thường xuyên đo được lượng khí Gas trong bình một cách thường xuyên được. Dựa vào công tắc áp suất trên xe, chúng ta có thể nhận thấy lượng khí Gas trong bình gần như hết, nhưng nó chỉ được báo trước khoảng từ 5 đến 20 giây.

Giống như đối với các dòng xe nâng Diesel, Xe nâng LPG dễ bị rò rỉ từ động cơ và truyền động hơn, vì có một số các ứng dụng của xe không được thực hiện. Ví dụ như: Xe nâng LPG không được ứng dụng cho các ngành công nghiệp dược phẩm, công nghiệp thực phẩm… Các khói thải có thể để lại một lớp dầu nhờn của các hạt hydrocarbon trên các bề mặt xung quanh hàng hóa. Điều này rất dễ xảy ra tại các kho hàng không có quạt thông gió.

Khi sử dụng xe nâng Gas và xe nâng động cơ Diesel cần người lái xe có kỹ năng cao hơn so với xe nâng điện. Việc sử dụng bàn đạp hoặc ly hợp khi nâng hoặc hạ hàng hóa cho phép tốc độ kéo chậm và tốc độ nâng cao không cần thiết khi vận hành. 

Xe nâng gas và xe nâng động cơ diesel cần người lái xe có mức độ kỹ năng cao hơn so với một chiếc xe nâng bằng điện. Việc sử dụng bàn đạp hoặc ly hợp, khi nâng/bốc hàng, cho phép tốc độ kéo chậm và tốc độ nâng cao không cần thiết khi vận hành. Xe nâng LPG vẫn sẽ chạy mặc dù động cơ không hoạt động, nên chúng được ưu tiên sử dụng nhiều hơn só với xe nâng điện.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883