20

May

Nên và không nên làm gì khi lái xe nâng

Nên và không nên làm gì khi lái xe nâng

20/05/2022

Để đảm bảo an toàn trong khi lái xe nâng thì cần phải tuân thủ tất cả những quy tắc lái xe nâng. Khi vận hành xe nâng hàng, có một số điều bạn nên làm nhưng cũng có một số điều bạn không nên làm. 

Khi vận hành xe, đã có những quy định và nguyên tắc được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho người lái cũng như những người xung quanh. Nếu như không tuân thủ theo những nguyên tắc ấy thì có thể gây ra những sai lầm không thể tránh khỏi. 

Dưới đây, TFV sẽ liệt kê cho bạn những điều nên làm và không nên làm khi vận hành xe nâng hàng.

Mục lục

1. Những điều nên làm

    1.1. Đối với người vận hành xe nâng

    1.2. Chú ý trong khi vận hành xe

2. Những điều không nên làm

Những điều nên làm khi vận hành xe nâng

1. Đối với người vận hành xe nâng

- Được đào tạo lái xe nâng và có chứng chỉ lái xe nâng

- Nên có người phụ bạn trong khi di chuyển xe nâng qua các điểm mù, góc cua hay những vị trí khất tầm nhìn, nơi mà xe nâng cần phải đi qua.

- Cần phải hiểu và nắm rõ thông số của mặt hàng cần nâng và thông số của xe.

2. Chú ý trong khi vận hành xe

Tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật

Khi vận hành xe nâng hàng thì không nên nâng càng nâng quá cao khi di chuyển xe, nhất là trong trường hợp đang nâng hàng hóa ( nghĩa là khi xe có tải )

Không được nâng hàng ở độ nghiêng dọc hoặc nghiêng chuyển tiếp, chỉ được nâng hàng ở độ nghiêng nhẹ.

Cẩn thận khi phanh xe, xe đi xuống dốc, tăng tốc hoặc giảm tốc độ khi vận hành xe. Nếu như các chức năng của xe bị thay đổi đột ngột thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cán cân xe nâng hàng

Hạ hàng hóa có tải trọng nặng xuống dưới sàn một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Cần phải nhận thức chiều quay của các vật được nâng hạ, nhất là những mặt hàng có chiều dài quá khổ ( ví dụ như thanh xà ngang, các ống dẫn nước, gỗ hoạc các vật có chiều dài khác...)

Cần xem kỹ hướng dẫn vận hành lô hàng, xác định được điểm cân bằng của hàng hóa để có thể nâng hàng dễ dàng hơn, tránh trường hợp hàng bị lệch, nghiêng, đổ hàng hóa gây nguy hiểm cho người vận hành và những người xung quanh.

Nên lái xe chậm trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc trơn trượt, nâng hạ hàng hóa một cách thận trọng để tránh trường hợp bất trắc xảy ra.

Duy trì khoảng cách an toàn giữa xe nâng và các phương tiện khác trên xe.

Những điều không nên làm

Không sử dụng 1 càng nâng để nâng hàng hóa, khi đó tâm tải không ổn định và có thể bị đổ hàng khi nâng lên.

Không nâng hàng vượt quá tải trọng nâng của xe. Nếu nâng hàng quá tải trọng thì sẽ làm xe nâng chúi đầu về phía trước, bạn sẽ bị mất kiểm soát vị trí tay lái. Hơn nữa nó sẽ làm hỏng các hệ thống thủy lực và các bộ phận cơ khí của xe nâng hàng.

Trong trường hợp muốn nâng quá tải trọng thì bạn cần thêm phần đối trọng ở phía sau xe, để đảm bảo giữ thăng bằng cho xe khi nâng hàng. Nhưng điều này là không nên, khi xe nâng làm việc quá sức thì những bộ phận khác của nó sẽ nhanh hỏng hơn so với chiếc xe nâng được sử dụng đúng cách.

Không nên nâng càng nâng quá cao khi có tải để di chuyển

Không được đứng dưới càng nâng khi xe đang hoặt động, nâng hạ hàng hóa.

Viết bình luận
Facebook TFV INDUSTRIES Zalo TFV INDUSTRIES Messenger TFV INDUSTRIES 0969786881