09

May

Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng xe nâng điện

Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng xe nâng điện

09/05/2022

Xe nâng điện là dòng xe đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều ở thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài. Sử dụng xe nâng điện giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu, tiết kiệm chi phí hoạt động. Đặc biệt hơn, đây là dòng xe dễ sử dụng và dễ vận hành, bảo dưỡng.

Xe nâng điện 2.5 tấn Komatsu

Xe nâng điện 2.5 tấn Komatsu

Xe nâng điện là dòng xe được thiết kế vừa và nhỏ để có thể dễ dàng di chuyển linh hoạt và đáp ứng được các nhu cầu cần thiết trong doanh nghiệp. 

Với nhiều ưu điểm xe nâng điện mang lại nên nó thường được sử dụng trong thời gian dài và được sử dụng trong nhiều ca làm việc nên việc kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ có thể làm giảm rất nhiều chi phí nhiên liệu và chi phí nhân công.

Vậy chúng ta phải làm thế nào để kiểm soát và tiết kiệm năng lượng điện khi sử dụng xe nâng điện.

1. Nên ổn định tốc độ khi chạy xe nâng điện

2. Duy trì nhiệt độ của động cơ ở mức nhất định

3. Cách sử dụng xe nâng điện khi nâng hạ, vận chuyển hàng hóa.

Dưới đây TFV sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách kiểm soát và tiết kiệm năng lượng khi sử dụng xe nâng điện.

Nên ổn định tốc độ khi chạy xe nâng điện

Xe nâng điện 1.5 tấn KomatsuXe nâng điện 1.5 tấn Komatsu

Xe nâng điện là dòng xe nâng hàng hoạt động được trong thời gian dài, chúng có điều kiện làm việc giống nhau, nhưng nếu như công suất và tốc độ hoạt động khác nhau thì mức độ tiêu thụ và sử dụng điện năng là khác nhau.

Nếu như muốn tiết kiệm được năng lượng trong khi sử dụng, thì trước tiên cần cho xe vận hành ở một tốc độ nhất định. Khi sử dụng xe nâng điện thì xe nên được dẫn động bằng số trực tiếp hoặc số cao ở tốc độ trung bình, như vậy thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Duy trì nhiệt độ của động cơ ở mức nhất định

Động cơ xe nâng điện Baoli

Động cơ xe nâng điện Baoli

Điện năng tiêu thụ của xe nâng điện liên quan đến nhiệt độ đông cơ của xe. Nếu như nhiệt độ của động cơ thay đổi quá nhanh, bất ổn, nhiệt độ tăng quá cao, giảm quá thấp thì cũng sẽ làm tăng lượng điện năng tiêu thụ trong khi vận hành. 

Vì vậy, khi vận hành xe, chúng ta cần phải duy trì nhiệt độ của động cơ ở một mức nhất định, đây là phương pháp chính để giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. 

Lưu ý: Xe nâng điện được sử dụng trong kho lạnh hoặc là xe được sử dụng ở ngoài trời có nhiệt độ thấp thì việc sưởi ấm và làm nóng động cơ cũng là việc hữu ích giúp tiết kiệm năng lượng điện.

Cách sử dụng xe nâng điện khi nâng hạ, vận chuyển hàng hóa

Xe nâng sử dụng bình ắc quy là xe nâng sử dụng nhiên liệu điện để giúp xe vận hành.

Nhưng trong quá trình sử dụng xe, có những yếu tố quan trọng mà người vận hành xe hay bỏ qua, điều này có thể gây ra những tác hại không đáng có trong khi vận hành xe nâng điện:

- Cần chú ý đến tâm tải.

Tâm tải xe nâng hàng

Tâm tải xe nâng hàng

Tâm tải là điểm tâm của xe nâng điện khi nâng hàng hóa lên độ cao nhất định. Khi sử dụng xe nâng, cần chú ý đến taamcura loại hàng hóa mình cần nâng.

Ví dụ: Càng nâng của xe có chiều dài là 1200mm, nghĩa là tâm của khối càng cần nâng là 600mm. Nếu như bạn nâng khối hàng có chiều dài là 3000mm, tâm tải là 1500mm thì bạn không thể sử dụng xe nâng điện có chiều dài càng là 1200mm được. Điều này sẽ làm đổ và lật hàng hóa khi bạn nâng lên.

- Chú ý đến chiều cao nâng.

Chiều cao nâng của xe nâng hàng

Chiều cao nâng của xe nâng hàng

Khi khối hàng được nâng càng cao, chiều cao của trọng tâm chung xe nâng điện sẽ tăng lên, điều này dẫn đến độ ổn định của xe nâng bị ảnh hưởng. Vì vậy Khi nâng hàng, xe nâng tiến về phí trước, chạc ba không được nâng lên quá cao, chiều cao của đầu dưới so với mặt đất nên giữ ở ở độ cao khoảng 300-400mm, hàng hóa phải ở vị trí thấp nhất, giá nâng hàng phải nghiêng về phía sau, và không được nâng hàng lên trừ trường hợp xếp và chất tải. 

Phải chú ý đến tất cả vật cản, chướng ngại vật ... trên đường đi, vì nó có thể gây cản trở tầm nhìn và lối đi của xe.

- Lưu ý khi quay đầu xe, khi xe xuống dốc và cua xe ở những góc cua hẹp, nếu như có người đi bộ và các phương tiện đi gần đó, cần thông báo, bật đèn báo hiệu cho những người xung quanh và các phương tiện đang đi gần mình được biết. 

Khi xe nâng điện hoạt động trong nhà xưởng, cần phải tuần thủ theo luật giao thông, cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Điều này rất quan trọng đối với người vận hành và những người xung quanh.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883