19

May

Khả năng cơ động và tính ổn định của xe nâng hàng khi vận hành

Khả năng cơ động và tính ổn định của xe nâng hàng khi vận hành

19/05/2022

Trước khi tìm hiểu về khả năng cơ động của xe nâng hàng thì chúng ta cần tìm hiểu về tính ổn định của xe. 

Tính ổn định của xe nâng hàng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà người sử dụng xe nâng cần phải biết và nắm rõ. 

Dưới đây là một số những kiến thức TFV Industries chia sẻ với các bạn, hy vọng các bạn  nắm rõ để có thể sử dụng xe nâng hàng tốt hơn.

1. Công suất tải

2. Trung tâm tải

3. Sự ổn định tam giác

4. Khả năng cơ động

5. Góc nghiêng

6. Khả năng xếp chồng hàng hóa và quay sang góc bên phải

7. Độ dốc

Công suất tải của xe nâng hàng

Công suất tải của xe nâng là trọng lượng tối đa của hàng hóa, vật liệu, hay đối tượng nâng... mà một xe nâng có thể nâng lên tại trung tâm tải theo chiều thẳng đứng của khung nâng hàng.

Đơn vị đánh giá tải trọng thường được thể hiện bằng kg hoặc pound và trung tâm tải trọng tiêu chuẩn được thể hiện bằng mm hoặc inch.

Trung tâm tải

Trọng tâm tải xe nâng hàngTrọng tâm tải xe nâng hàng

Trung tâm tải là khoảng cách từ bề mặt của các nhánh đến đến trung tâm lực hấp dẫn của phụ tải. Trọng tâm của đối tượng tải là điểm mà trọng lượng của đối tượng được phân bố đều.

Như là một tải trọng được nâng lên và hạ xuống, trung tâm phối hợp của lực hấp dẫn cũng sẽ di chuyển lên và xuống.

Khi trụ nâng được di chuyển về phía trước và trở lại, trung tâm phối hợp của lực hấp dẫn cũng di chuyển về phía trước và ngược lại.

Như khi cột buồm nghiêng về phía trước và trở lại, trung tâm phối hợp của lực hấp dẫn cũng sẽ di chuyển về phía trước và ngược lại.

Sự ổn định tam giác

Sự ổn định tam giác của xe nâng hàngSự ổn định tam giác của xe nâng hàng

Tất cả các dòng xe nâng hàng bất kể là kích thước lớn hay nhỏ, tải trọng nâng ít hay nhiều, số lượng bánh xe là bao nhiêu thì đều có một sự ổn định tam giác. Sự ổn định tam giác là khu vực dưới xe nâng - nơi mà nó phải giữ trung tâm của trọng lực trong xe tải để được ổn định. Nếu trung tâm của lực hấp dẫn di chuyển ở bên ngoài ổn định hình tam giác, xe nâng sẽ ngã đổ hoặc vật tải trọng sẽ rơi.

Khả năng cơ động

Khả năng cơ động là một chủ đề vô cùng quan trọng phải được đảm bảo và hiểu khi nghiên cứu và tìm hiểu về xe nâng hàng vì nó thường bị bỏ qua cho đến khi quá muộn.

Tính cơ động: Là tính năng rất quan trọng quyết định hiệu quả làm việc của xe nâng bao gồm các thông số như: tốc độ di chuyển tối đa, tốc độ di chuyển trên các mặt địa hình khác nhau, khả năng vượt vật cản, khả năng vượt dốc, tầm nâng cao nhất, xa nhất, tốc độ quay cần nâng/thân xe, hoặc khả năng làm việc trong môi trường khắc nhiệt.

Khả năng cơ động nói chung là khả năng di chuyển linh hoạt của xe nâng trong khi vận hành.

Góc nghiêng

Các góc nghiêng là góc tối đa mà một trụ nâng có thể nghiêng về phía trước và phía sau.

Mỗi loại xe nâng tùy theo từng tải trọng khác nhau thì góc nghiêng được thiết kế khác nhau. Khung nâng và tải trọng nâng cũng được tính toán cẩn thận và được giới hạn để duy trì sự ổn định của xe. Nắm rõ điều này giúp chúng ta có thể đảm bảo khả năng hoạt động của xe và tránh bất kỳ sự mất mát của tải.

Khả năng xếp chồng hàng hóa và quay sang góc bên phải

Xếp chồng hàng hóa và quay sang góc bên phải (Right Angle Stacking Aisle) là thuật ngữ để mô tả số lượng tải một xe nâng có thể mang theo và chuyển sang một góc 90 độ. Khi tiếp xúc với kệ hàng và tải vật liệu/ hàng hóa vào kệ này là phần thông tin quan trọng nhất mà bạn cần phải biết, vì nó sẽ cho bạn biết tải trọng tối đa mà bạn có thể nâng.

Độ dốc

Độ dốc xe nâng hàng có thể di chuyển đượcĐộ dốc xe nâng hàng có thể di chuyển được

Độ dốc của lối đi là yếu tố quan trọng để giúp bạn quyết định có nên nâng hàng hóa đi qua đoạn đường đó hay không. Một số đoạn đường có độ dốc không quá cao thì xe nâng vẫn có thể di chuyển lên xuống. Nhưng nếu đoạn đường đó có dốc cao quá thì xe nâng không thể di chuyển được, nếu cố đi qua thì sẽ bị lật xe và rất nguy hiểm.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883