21

May

Đèn báo lỗi trên xe nâng là gì ? Có vai trò như thế nào ?

Đèn báo lỗi trên xe nâng là gì ? Có vai trò như thế nào ?

21/05/2022

Để cảnh báo lỗi thường gặp trên xe nâng thì hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là tổng hợp những loại đèn báo cũng như ý nghĩa của chúng. Nếu đang vận hành xe nâng trong hoạt động nâng hạ, di chuyển hàng hoá thì người lái cần đặc biệt lưu ý.

MỤC LỤC

1. Đèn cảnh báo lỗi trên xe nâng là gì ?

2. Đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ

3. Hệ thống đèn cảnh báo và hiển thị

4. Xử lý khi đèn báo lỗi trên xe nâng

1. Đèn cảnh báo lỗi trên xe nâng là gì ?

Xe nâng hàng là thiết bị được sử dụng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong nhà kho, xưởng, khu công nghiệp, hỗ trợ quá trình sản xuất cũng như tiết kiệm sức lao động của con người. Hiện nay, xe nâng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Bên cạnh bảng mã lỗi xe nâng thì nhiều người quan tâm đặc biệt đến hệ thống đèn báo lỗi. Theo đó, đèn báo lỗi trên xe nâng là thiết bị đóng vai trò cảnh báo khi xe nâng xảy ra vấn đề bất thường, là tín hiệu giúp người điều khiển xe nâng có thể sớm phát hiện và xử lý, sửa chữa kịp thời, tránh tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Đèn cảnh báo trên xe nâng có vai trò rất quan trọng

Đèn cảnh báo trên xe nâng có vai trò rất quan trọng

Có thể nói, đây là một trong những bộ phận rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho người thi công, trên bảng điều khiển của xe nâng cần được trang bị đèn báo lỗi. Đây là hệ thống cảnh báo mà bất cứ xe nâng nào cũng cần có.

2. Đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ

Khi tìm hiểu về đèn báo lỗi trên xe nâng thì người điều khiển không thể nào bỏ qua đèn hiển thị cảnh báo trên đồng hồ. Trong các bộ phận của xe nâng thì hệ thống đèn hiển thị cảnh báo trên đồng hồ cũng đóng vai trò nhất định. Khi chìa khóa động cơ ở vị trí O, tất cả các đèn hiển thị, lúc này, cảnh báo trên màn hình đồng hồ đều sáng. (Ngoại trừ một số đèn được đánh dấu G, D. G cho xe chạy xăng gas, D cho xe nâng hàng chạy dầu diesel là không sáng).

Đối với động cơ xe nâng chạy bằng diesel, đèn cảnh báo * sáng cho đến khi bugi sấy hoạt động xong thì tắt, điều này đảm bảo đèn led không bị ảnh hưởng hay hư hỏng gì. Trường hợp đèn Led vẫn sáng khi chìa khóa ở vị trí ON thì hãy gọi ngay cho nhà cung cấp bởi chúng đã xảy ra lỗi.

Người điều khiển cần nắ rõ hệ thống đèn cảnh báo trên xe nâng

Người điều khiển cần nắ rõ hệ thống đèn cảnh báo trên xe nâng

Nhìn chung trong hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng thì đèn hiển thị cảnh báo trên đồng hồ là thiết bị quan trọng, nhằm đảm bảo quá trình vận hành của xe diễn ra tốt nhất, giúp người điều khiển sớm nhận biết được những tình huống nguy hiểm có thể phát sinh.

3. Hệ thống đèn cảnh báo và hiển thị

Bên cạnh đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ thì hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng điện, xe nâng dầu,…còn vô cùng đa dạng. Dưới đây là các bộ phận cơ bản:

STT

HỆ THỐNG ĐÈN

VAI TRÒ

1

Đèn báo dây an toàn

 • Khi dây đai an toàn không được cài hoặc cài không chặt thì đèn sẽ sáng để phát tín hiệu. Đây là đèn báo lỗi trên xe nâng có vai trò vô cùng quan trọng.

2

Đèn báo phanh

 • Đèn sẽ phát cảnh báo sáng lên khi phanh và tắt khi không sử dụng phanh xe.
 • Đồng thời, cảnh báo phanh sẽ không kêu Buzzer khi người vận hành ngồi khỏi ghế ngồi trong 3 giây mà quên kéo phanh tay.

3

Đèn báo bình ắc quy đã sạc đầy

 • Đây là loại đèn báo lỗi trên xe nâng có vai trò cảnh báo khi hệ thống sạc pin gặp vấn đề hoặc quá trình sạc đã hoàn tất, pin đã đầy.
 • Người điều khiển xe nâng khi thấy đèn cảnh báo cần kiểm tra kỹ điện áp của bình ắc quy. Nếu điện áp bình ắc quy tốt, kiểm tra máy phát điện, cầu trì, rò điện… hay ắc quy có gặp bất cứ vấn đề nào hay không.

4

Đèn báo áp suất dầu động cơ

 • Khi xe nâng hàng vận hành trong tình trạng thiếu dầu bôi trơn hoặc động cơ nâng bị quá nhiệt thì hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng mà cụ thể là đèn báo áp suất sẽ sáng lên.
 • Trường hợp khi mức dầu bôi trơn đầy đủ mà đèn vẫn sáng thì hãy gọi cho nhà phân phối để được tư vấn hoặc kiểm tra kỹ hơn.

5

Đèn báo nhiệt độ dầu ly hợp

 • Trường hợp nhiệt độ dầu của ly hợp rất cao và quá nhiệt đang xảy ra thì đèn sẽ phát tín hiệu báo sáng để cảnh báo tới người điều khiển.

6

Đèn báo lỗi trên xe nâng – Đèn báo động cơ

 • Khi động cơ xe nâng gặp vấn đề thì đèn sẽ báo sáng. Lúc này người điều khiển cần kiểm tra kỹ hoặc gọi cho nhà cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ tốt nhất.

7

Đèn báo khoá hệ thống thuỷ lực

 • Loại đèn báo lỗi trên xe nâng này sẽ sáng lên khi người vận hành không ngồi trên ghế 3 giây. Hệ thống thủy lực sẽ không hoạt động được khi tác động cần nâng/ nghiêng. 
 • Khi người người vận hành ngồi đúng tư thế trên ghế ngồi và cần điều khiển ở vị trí trung gian thì đèn sẽ tự động tắt.

8

Đèn báo bugi sấy

 • Đèn sẽ sáng lên khi chìa khóa ở vị trí ON và tắt sau khi nhiệt độ đủ và bắt đầu khởi động cho động cơ.

9

Đèn cảnh báo nhiều mục đích

 • Đèn phát sáng cảnh báo khi có lỗi xảy ra và kèm theo mã chuẩn đoán và ký hiệu cùng hiển thị.

Khi đèn phát cảnh báo thì người lái xe nâng cần lưu ý kiểm tra kỹ

Khi đèn phát cảnh báo thì người lái xe nâng cần lưu ý kiểm tra kỹ

Trong hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng thì đây là những đèn cơ bản. Mỗi loại đèn đóng vai trò và có ý nghĩa nhất định đối với xe nâng. Tuy nhiên, chúng có điểm chung là đều phát tín hiệu cảnh báo giúp người điều khiển có thể nhận biết được các lỗi cũng như vấn đề mà xe nâng gặp phải, từ đó có cách điều chỉnh, xử lý kịp thời. Tất cả nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người lái, xe nâng cũng như hàng hoá.

4. Xử lý khi đèn báo lỗi trên xe nâng

Khi đèn phát tín hiệu cảnh báo thì người điều khiển cần xử lý như thế nào? Đây là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết. Dưới đây là một số lưu ý và hướng dẫn cơ bản mà người điều khiển xe nâng hàng cần nắm rõ:

4.1 Xác định loại đèn và vị trí hiển thị đèn báo lỗi trên xe nâng

Người điều khiển cần nắm rõ bảng mã lỗi xe nâng cũng như biết cách đọc thông số hiển thị màn hình một cách chính xác để sớm phát hiện lỗi, sự cố mà xe nâng gặp phải. Thao tác như sau:

 • Đầu tiên truy cập vào màn hình hiển thị menu, đến màn hình chọn bảng lỗi.
 • Chọn xem mã lỗi riêng biệt cho cả phần lỗi điện và cơ.

4.2 Kiểm tra mã lỗi

Mỗi hãng xe sẽ có bảng mã lỗi xe nâng. Người điều khiển chỉ cần theo đó để xác định được lỗi mà xe nâng gặp phải. Khi đèn tín hiệu nào báo sáng chứng tỏ bộ phận đó có vấn đề, cần được kiểm tra kỹ càng. Trường hợp người điều khiển không xác định được mã lỗi thì cần liên hệ với bên cung cấp xe nâng để được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ. Như vậy khi đèn báo lỗi trên xe nâng phát cảnh báo thì người điều khiển cần đặc biệt lưu ý.

Mã lỗi cần được kiểm tra và khắc phục

Mã lỗi cần được kiểm tra và khắc phục

4.3 Xử lý và sửa chữa 

Khi đã xác định được mã lỗi xe nâng thì cần sửa chữa, xử lý theo lỗi tương tự. Đối với những lỗi cơ bản, đơn giản như khởi động sai cách, ngồi sai tư thế hay chưa thắt dây an toàn,… thì người lái có thể tự điều chỉnh. 

Với những lỗi phức tạp hơn liên quan đến động cơ, linh kiện, phụ tùng,… hoặc khi đèn báo lỗi trên xe nâng phát tín hiệu liên tục mà người điều khiển không biết cách xử lý thì nên liên hệ đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn, kinh nghiệm để xử lý kịp thời, đảm bảo tiến độ hoạt động của xe nâng cũng như an toàn cho cả người, xe và hàng hoá.

Hy vọng với những chia sẻ trên của xe nâng TFV sẽ giúp quý khách trong quá trình phát hiện ra lỗi xe nâng của mình, từ đó tìm ra hướng khắc phục. Hiện nay TFV đang cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay tới TFV để được hỗ trợ !

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883