23

May

Cùng tìm hiểu về một số động cơ Trung Quốc và Nhật Bản trên xe nâng hàng ?

Cùng tìm hiểu về một số động cơ Trung Quốc và Nhật Bản trên xe nâng hàng ?

23/05/2022

Động cơ Nhật hay động cơ Trung Quốc, nên chọn loại nào? Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa động cơ cho xe nâng doanh nghiệp bạn? Bạn cần một so sánh tổng quan giữa 2 loại động cơ này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể và so sánh chi tiết về động cơ xe nâng hàng Nhật hay Trung Quốc để bạn có thể đưa ra quyết định tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Theo dõi ngay!

MỤC LỤC

1. Động cơ xe nâng là gì ?

2. Các loại động cơ xe nâng Trung Quốc

3. Một số động cơ xe nâng Nhật Bản

4. So sánh động cơ Nhật Bản và động cơ Trung Quốc

1. Động cơ xe nâng là gì ?

Động cơ xe nâng được coi là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo xe nâng, đóng vai trò chuyển hóa năng lượng thành động năng, giúp xe nâng thực hiện nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

Xe nâng chiếm tỉ trọng lớn cấu thành giá trị của một chiếc xe nâng( 30- 40%) và cũng là một yếu tố quyết định mua xe của nhiều khách hàng. Xe nâng được trang bị động cơ tốt cho phép xe làm việc bền bỉ, liên tục, tuổi thọ cao và mang lại giá trị kinh tế lớn cho người sử dụng.

So với xe nâng trang bị động cơ Trung Quốc, các động cơ Như Nhật bản thường có giá thành cao hơn, có độ bền bỉ và khả năng đáp ứng công việc vượt trội hơn. 

2. Các loại động cơ xe nâng Trung Quốc

Động cơ Trung nổi tiếng bởi giá cả phải chăng, phù hợp với nguồn vốn khá eo hẹp của nhiều doanh nghiệp. Thị trường động cơ xe nâng Trung Quốc hiện nay không thể không kể đến một số tên tuổi lớn sau đây:

2.1. Động cơ XinChai 

Động cơ xinchai được coi là động cơ tốt nhất của Trung Quốc, được trang bị phổ biến trên nhiều máy móc và thiết bị như máy công nghiệp, xe tải và xe nâng dưới 4 tấn.

Động cơ Xinchai thường trang bị trên xe nâng Trung Quốc

Động cơ Xinchai thường trang bị trên xe nâng Trung Quốc

Được sản xuất và lắp ráp từ các thiết bị và hệ thống dây chuyền tiên tiến MAZAK CNC Nhật Bản, sử dụng hệ thống đo AVL của Áo, động cơ xinchai cho hiệu suất làm việc cao, chất lượng tốt và khả năng làm việc bền bỉ.

Động cơ Xinchai có độ bền lớn, có thể đạt công suất 40kw / 2650 rmp, có 4 xylanh, tốc độ vòng quay khoảng 2650 vòng/phút và ít hư hỏng trong quá trình sử dụng.

2.2. Động cơ Quanchai

Loại động cơ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như phần mềm thiết kế 3 chiều như Pro-E và UG, công nghệ phân tích CAE giúp tăng độ độ chắc chắn và an toàn khi vận hành.

Động cơ Quanchai trên xe nâng hàng

Động cơ Quanchai trên xe nâng hàng

Quan Chai có khả năng làm mát vượt trội, thiết kế đơn giản, vận hành êm ái, và đáp ứng tốt nhu cầu làm việc trong những môi trường khắc nghiệt nhất. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, động cơ Quan chai dễ bị hư hỏng vặt, đặc biệt là vòng O – Ring,, gioăng nắp giàn cò,…Các chi tiết nhỏ này tuy không quá đắt đỏ để sửa chữa nhưng khá mất thời gian, công sức, gây bất tiện và không đáp ứng được tiến độ, yêu cầu của công việc.

2.3. Động cơ Yuchai

Tập đoàn Yuchai là một trong những nhà sản xuất động cơ hàng đầu Trung Quốc, sản phẩm động cơ Yuchai được lắp trên tàu thủy, xe khách, xe buýt, xe tải nhẹ và xe tải nặng. 

Động cơ Yuchai trên xe nâng HangCha

Động cơ Yuchai trên xe nâng HangCha

3. Một số động cơ xe nâng Nhật Bản

Một số động cơ xe nâng đến từ Nhật Bản phải kể đến động cơ Mitsubishi, Động cơ Isuzu và Động cơ Nissan. Đây đều là những động cơ xe nâng có thương hiệu lớn, chiếm lĩnh thị trường xe nâng thế giới.

3.1. Động cơ Mitsubishi

Đây là một trong những dòng động cơ có chất lượng hàng đầu Nhật Bản, được sản xuất ngay tại nhà máy Mitsubishi, và có một vị thế lớn mạnh trên thị trường thế giới.

Động cơ Mitsubishi S4S trên xe nâng KION Baoli

Động cơ Mitsubishi S4S trên xe nâng KION Baoli

3.2. Động cơ Isuzu

Nói đến động cơ Nhật, cái tên không thể bỏ qua là động cơ Isuzu, một loại động cơ thường được trang bị trên những máy móc hạng nặng như máy nâng hàng, máy xúc đào….

Động cơ Isuzu trên xe nâng hàng

Động cơ Isuzu trên xe nâng hàng

Với công suất vòng quay lến tới 83 kW/2200 r/min và momen xoắn lớn nhất 415 N·m/1400-1600 r/min, dòng động cơ ISUZU 6BG1QP của hãng cho công suất cho hiệu suất làm việc cao, bền bỉ. Ngoài ra, độ bền và tuổi thọ vượt trội của động cơ Isuzu là những tính năng khó có hãng động cơ nào có thể bắt kịp. Đó là lý do vì sao động cơ Isuzu được ưa chuộng và tin tưởng kể cả đối với động cơ cũ đã qua sử dụng một thời gian.

3.3. Động cơ Nissan

Động cơ Nissan được đánh giá là một trong những dòng động cơ xe nâng lớn mạnh tại thị trường Nhật Bản. Động cơ xe nâng hiện đại cho phép xe nâng vận hành mượt bền bỉ với khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Hiện nay, động cơ đang được trang bị trên xe nâng dầu diesel dòng X series có tải trọng 4 tấn, 4.5 tấn và 5 tấn của xe nâng HangCha. Đây là những dòng xe tân tiến nhất, cho khả năng làm việc bền bỉ và ổn định hàng đầu những dòng xe nâng trên thị trường hiện nay.

4. So sánh động cơ Nhật Bản và động cơ Trung Quốc

Để có thể cân nhắc kỹ hơn và có góc nhìn tổng quan hơn giữa 2 dòng xe này, bạn có thể tham khảo những so sánh sau:

4.1. So sánh về hiệu năng làm việc

Các thông số về hiệu năng làm việc như momen xoắn, công suất… của những chiếc xe nâng động cơ Nhật Bản cao hơn nhiều so với động cơ Xinchai, Quanchai đến từ Trung Quốc. Điều này cho biết khả năng vận hành liên tục, bền bỉ, khả năng xử lý hàng hóa của động cơ Nhật Bản an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngay cả những môi trường có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, những mặt phẳng gồ ghề với độ dốc cao, động cơ xe nâng Nhật vẫn có thể vận hành êm ái và hoàn thành công việc tốt mà ít bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài. 

4.2. So sánh về độ bền

Một trong những yếu tố quyết định chọn mua xe nang mà nhiều người cân nhắc nhất chính là độ bền và tuổi thọ xe. Trong quá trình sử dụng, động cơ có xuất xứ từ Nhật Bản được đánh đánh giá có độ bền vượt trội so với động cơ Trung Quốc. Điều này lý giải tại sao các động cơ Nhật bản, kể cả dòng xe dù đã qua sử dụng của Nhật vẫn được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Trung bình, xe nâng Trung có tuổi thọ vận hành từ 7 đến 15 năm, con số này khiêm tốn hơn rất nhiều so với các dòng động cơ tối tân và hiện đại đến từ Nhật Bản như Komatsu, Toyota, Mitsubishi với tuổi thọ lên tới hàng chục năm.

Trong quá trình sử dụng, người ta thấy rằng động cơ QuanChai dễ bị hư hỏng vặt trong quá trình sử dụng. Linh kiện hay hư hỏng và cần thay thế nhiều nhất khi lắp trên xe nâng chạy dầu đó chính là vòng O – Ring, phớt đầu đuôi của trục cơ, gioăng nắp giàn cò.. những linh kiện nhỏ nhưng có thể khiến hiệu suất làm việc của xe nâng giảm đi đáng kể.

4.3. Quá trình bảo trì, bảo dưỡng

Giá cả bảo dưỡng và bảo trì dành cho động cơ Nhật thường cao hơn từ 40 – 50% các hãng động cơ Trung Quốc. Điều này đến từ các thiết bị và thành phần của động cơ Nhật có giá thành rẻ hơn trên thị trường. 

Tuy nhiên, các động cơ Trung có tỉ lệ gặp các hư hỏng cao hơn, trong quá trình sử dụng, người dùng phải chi trả nhiều hơn đáng kể cho nhu cầu bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng. Khoản chi phí trong dài hạn có thể cao hơn mức chênh lệch về giá cả ban đầu, chưa kể thiệt hại do khoảng thời gian chết khi xe nâng không thể hoạt động để phục vụ công việc. Do đó, về lâu dài, lợi ích kinh tế của động cơ Nhật bản được coi là tối ưu hơn và là một sự đầu tư thông minh cho doanh nghiệp có nguồn vốn lớn và nhu cầu công việc lớn, thường xuyên.

4.4. So sánh về phụ tùng thay thế

Phụ tùng xe nâng và khả năng thay thế là yếu tố mà người dùng nên quan tâm khi mua bất kỳ máy móc hay thiết bị nào. Đối với với nâng, Phụ tùng thay thế của xe nâng Trung Quốc trên thị trường khá dồi dào. Khi phát sinh nhu cầu thay thế, người dùng dễ dàng tìm kiếm và mua thiết bị với giá cả phải chăng. Đây được coi là một lợi thế cho những dòng động cơ Trung Quốc.

Tuy những dòng xe Nhật đã xuất hiện trên thị trường từ lâu nhưng không đồng nghĩa với việc người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng. Nhiều thiết bị, phụ tùng của động cơ Nhật Bản không có sẵn và phải đợi đặt hàng trong thời gian dài. Điều này gây bất tiện và có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp do những khoảng dừng máy chờ phụ tùng thay thế.

4.5. So sánh giá thành sản phẩm

Giá cả của 2 dòng động cơ có chênh lệch đáng kể. Nếu bạn đang loay hoay tìm giải pháp cho việc tiết kiệm chi phí đầu từ ban đầu thì bạn nên cân nhắc mua xe nâng được trang bị động cơ Trung Quốc. Động cơ xe nâng Trung Quốc có giá thành rẻ hơn từ 30 đến 50% động cơ Nhật bản. Với mức giá thấp và hiệu năng làm việc khá ổn định, xe nâng Trung Quốc phù hợp cho những doanh nghiệp với nguồn vốn nhỏ có nhu cầu công việc không quá lớn, xe nâng không bắt buộc phải vận hành liên tục nhiều ca trong ngày.

Tuy giá thành cao hơn, động cơ Nhật cho khả năng làm việc bền bỉ và độ bền lớn. Những động cơ mạnh mẽ này có thể đáp ứng công việc từ 10 – 20 năm, đây là con số không tưởng đối với những dòng động cơ Trung Quốc trên thị trường.

Hy vọng với những chia sẻ của xe nâng TFV sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được loại động cơ phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hãy liên hệ ngay đến TFV để được hỗ trợ!

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883