09

May

Cách bảo dưỡng hệ thống điện trên xe nâng hàng chi tiết nhất

Cách bảo dưỡng hệ thống điện trên xe nâng hàng chi tiết nhất

09/05/2022

Hệ thống điện xe nâng là một trong những phần quan trọng trong suốt quá trình làm việc xe nâng hàng. Đây là bộ phận trung tâm đảm bảo xe nâng hoạt động và vận hành hiệu quả, bởi thế quý khách hàng luôn đảm bảo quan tâm tới hệ thống này và nếu có bất kỳ hư hỏng gì cần khắc phục ngay để được hỗ trợ tốt nhất.

Hệ thống điện trên xe nâng hàng

Đối với xe nâng điện, hệ thống điện là bộ phận chịu trách nhiệm dẫn nguồn điện và cung cấp năng lượng cho xe nâng hàng hoạt động và vận hành. Đây là bộ phận dẫn nối quan trọng trong suốt quá trình làm việc của xe nâng hàng. Tuy nhiên trong khi làm việc cũng rất cần chú ý tới bộ phận này.

MỤC LỤC

1. Bộ điều khiển xe nâng hàng

2. Công tắc đóng mở xe nâng điện

3. Động cơ bơm dầu xe nâng

4. Hệ thống dây điện xe nâng

5. Động cơ di chuyển xe nâng

1. Bộ điều khiển xe nâng

Trong quá trình sử dụng bộ điều khiển xe nâng, cần duy trì tính đúng đắn và linh hoạt của các hành động. Thường xuyên kiểm tra các điểm tiếp xúc xem có bị nóng chảy hư hỏng không. Nếu phát hiện thấy vết bỏng, chúng nên được lập thành hồ sơ đẹp và bộ điều khiển phải được kiểm tra thường xuyên.

Bộ điều khiển xe nâng trên xe nâng điện

Bộ điều khiển xe nâng trên xe nâng điện

2. Công tắc đóng mở xe nâng điện

Các tiếp điểm của contactor xe nâng phải tiếp xúc tốt, bạn phải luôn kiểm tra xem chuyển động có linh hoạt không và các tiếp điểm có bị cháy hay không. Nếu có vết bẩn và sẹo thì cần loại bỏ kịp thời và tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Lực cản xe nâng. Kiểm tra xem điện trở xe nâng hàng có bị đứt, hỏng hay không, đồng thời hút sạch bụi trên điện trở để các phụ kiện hệ thống điện xe nâng dễ tản nhiệt.

Công tắc đóng mở xe nâng điện

Công tắc đóng mở xe nâng điện

3. Động cơ bơm dầu xe nâng

Động cơ bơm dầu xe nâng không được quá tải, nếu quá tải thì thời gian chạy không quá 15S.

4. Hệ thống dây điện xe nâng

Việc đấu dây điện phải chính xác, không được nối sai hoặc đoản mạch, tất cả các mối nối phải tiếp xúc tốt, vặn chặt các vít nối dây, mối hàn phải chắc chắn, không bị bong tróc.

Hệ thống dây điện xe nâng

Hệ thống dây điện xe nâng

5. Động cơ di chuyển xe nâng

Mô tơ xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống điện xe nâng. Trong quá trình sử dụng cần đặc biệt chú ý xem mô tơ đi lại có chạy bình thường không, các trường hợp sau cần loại bỏ kịp thời theo nguyên nhân gây ra lỗi:

- Không thể khởi động: Khi xe nâng không khởi động được có thể do nổ cầu chì, tắc mạch điều khiển, các cuộn dây động cơ bị chập hoặc hở trầm trọng, các đoạn cổ góp bị chập, chổi than tiếp xúc kém, tải quá nặng, hoặc ổ trục bị hư hỏng.

- Tốc độ di chuyển không bình thường: Khi lỗi này xảy ra, nó có thể do ngắn mạch hoặc hở mạch của từng cuộn dây, vị trí của chổi không chính xác và quá tải, vòng bi bị hỏng, điện áp nguồn thấp và các lý do khác.

- Xảy ra tia lửa trong chổi của xe nâng: Có thể do chổi than tiếp xúc kém, bề mặt cổ góp không bằng phẳng, đặt chổi than không đúng vị trí, bề mặt bẩn, cổ góp bị chập hoặc chập từng cuộn dây của động cơ.

- Động cơ xe nâng phát nóng: Có thể do quá tải, vòng bi và phớt dầu quá chặt, hỏng hoặc bôi trơn kém, trục bị lệch, ma sát của phần ứng và cực từ, ngắn mạch cuộn dây, áp suất chổi than quá cao, vị trí không chính xác, chỉnh lưu kém, v.v.

- Có tiếng ồn: Nguyên nhân chủ yếu là do hỏng vòng bi, bề mặt cổ góp không bằng phẳng, chổi than bị rung hoặc ma sát và các nguyên nhân khác làm cho một số phụ kiện hệ thống điện của xe nâng bị trục trặc.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883