23

May

Cách bảo dưỡng hệ thống điện dành cho xe nâng hàng

Cách bảo dưỡng hệ thống điện dành cho xe nâng hàng

23/05/2022

Xe nâng điện, hệ thống điện và bình ắc quy có mỗi liên hệ khăng khít với nhau. Hệ thống điện của xe nâng là bộ phận chính của xe nâng, một số sự cố dù là hư hỏng nhẹ cũng sẽ khiến toàn bộ xe bị trục trặc hoặc gây ra tai nạn. 

Vì vậy, việc bảo trì và bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống điện xe nâng là vô cùng quan trọng đối với quá trình sử dụng xe nâng hàng. Nguồn điện của xe nâng cần phải được tháo ra  trước khi kiểm tra và bảo dưỡng để tránh bị đoản mạch.

Mục lục

Những bộ phận cần được bảo dưỡng

1. Bộ điều khiển xe nâng

2. Công tắc đóng mở xe nâng điện

3. Động cơ bơm dầu xe nâng

4. Hệ thống dây điện xe nâng

5. Động cơ di chuyển xe nâng

Bộ điều khiển xe nâng

Bộ điều khiển xe nâng hàngBộ điều khiển xe nâng hàng

Khi sử dụng bộ điều khiển xe nâng hàng, cần duy trì đúng các bước thực hiện và quy trình sử dụng nó. Cần phải thường xuyên kiểm tra các điểm tiếp xúc xem có bị nóng chảy và hư hỏng hay không. Nếu như trong quá trình hiểm tra mà nhận thấy có bất cứ bộ phận nào bị hỏng hoặc có nguy cơ bị hỏng thì cần phải xử lý ngay để tránh trường hợp gây hỏng thiết bị về sau.

Công tắc đóng mở xe nâng điện

Công tắc điều khiển xe nâng hàng

Công tắc điều khiển xe nâng hàng

Công tắc đóng mở xe nâng điện có các tiếp điểm của contactor xe nâng, các điểm này cần phải được tiếp xúc tốt và hoạt động tốt. Công tắc này cần phải được kiểm tra thường xuyên, kiểm tra độ linh hoạt, kiểm tra các tiếp điểm xem có bị cháy hay không. Các vết bẩn dính trên công tắc cũng làm giảm đi sự linh hoạt của nó, cần phải lau chùi các vết bẩn và tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Lực cản xe nâng. Kiểm tra xem điện trở xe nâng có bị đứt, hỏng hay không, đồng thời hút sạch bụi trên điện trở để các phụ kiện hệ thống điện xe nâng dễ tản nhiệt.

Động cơ bơm dầu xe nâng

Động cơ bơm dầu xe nâng không được quá tải. Nếu quá tải thì thời gian chạy của xe không quá 15S.

Hệ thống dây điện xe nâng

Việc đấu dây điện phải chính xác, không được nối sai, trong trường hợp nối sai dây điện thì rất có thể gây đoản mạch, chập điện hoặc năng hơn có thể gây cháy nổ.

Tất cả các môi nối phải được tiếp xúc tốt, nên vặn chặt các vít nối của dây, các mối hàn phải đảm bảo độ chắc chắn, không bị bong tróc.

Động cơ di chuyển xe nâng

Động cơ xe nâng điện Reach truckĐộng cơ xe nâng điện Reach truck

Mô tơ xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống điện xe nâng. Trong quá trình sử dụng xe nâng thì cần phải chú ý xem mô đi lại có hoạt động bình thường không. Nếu như mô tơ xảy ra các trường hợp dưới đây thì cần phải được xử lý kịp thời:

- Không thể khởi động: Lỗi này có thể là do nổ cầu chì, tắc mạch điều khiển, các cuộn dây động cơ bị chập hoặc bị hở, các đoạn cổ góp bị chập, chổi than tiếp xúc kém, tải quá nặng, hoặc ổ trục bị hư hỏng. 

- Tốc độ di chuyển không bình thường: Nguyên nhân gây ra lỗi này là do ngắn mạch hoặc hở mạch của từng cuộn dây, vị trí của chổi quá tải và không chính xác, vòng bi bị hỏng, điện áp nguồn thấp và kèm theo một số lý do khác.

- Xảy ra tia lửa trong chổi của xe nâng: Vấn đề này có thể do chổi than tiếp xúc kém, bề mặt cổ góp không bằng phẳng, chổi than đặt không đúng vị trí, bề mặt chổi than bị bẩn...

- Động cơ của xe nâng quá nóng: Có thể là do quá tải, vòng bi và phớt dầu quá chặt, hỏng hoặc mỡ bôi trơn kém, trục bị lệch, độ ma sát của phần cứng và cực từ, ngắn mạch cuộn dây, áp suất chổi than quá cao...

- Động cơ xe có tiếng ồn: Nguyên nhân chủ yếu là do hỏng vòng bi, bề mặt cổ góp không bằng phẳng, chổi than bị rung hoặc ma sát và các nguyên nhân khác làm cho một số phụ kiện hệ thống điện của xe nâng bị trục trặc.

Hệ thống điện của xe nâng điện là hệ thống rất quan trọng, nó có ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động sản xuất, vận hành của xe nâng. Trên đây là tất cả những yếu tố có ảnh hưởng lớn tới hệ thống điện của xe nâng mà TFV Industries đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn có thể sử dụng và vạn hành xe nâng điện một cách an toàn.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883