21

May

Biện pháp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng hàng

Biện pháp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng hàng

21/05/2022

Nhiên liệu sử dụng cho xe nâng hàng nằm trong chuỗi chi phí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải tính toán. Ngoài chi phí dành cho nhiên liệu xe nâng hàng thì còn cần chi ra các loại chi phí dành cho nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí cho các loại máy móc và xe cộ.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm được các loại chi phí dành cho xe nâng. Dưới đây TFV Industries sẽ chia sẻ với các bạn về một số vấn đề mà chúng ta hay gặp phải khi vận hành xe nâng.

1. Tăng ga đột ngột

2. Lốp xe

3. Tốc độ ổn định

4. Không phanh nhiều

5. Bảo dưỡng thường xuyên cho xe

6. Bảo dưỡng động cơ xe nâng

7. Không nâng hàng quá tải trọng

8. Không chạy quá tốc độ cho phép

9. Sử dụng đúng nguyên liệu cho xe nâng

10. Kiểm tra bộ lọc gió thường xuyên

Tăng ga đột ngột

Xe nâng hàng thương hiệu Toyota Xe nâng hàng thương hiệu Toyota 

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại có thể cao gấp 5 lần. Điều này rất dễ gây ra tại nạn dành cho người vận hành xe và những người xung quanh.

Khi vận hành xe nâng cần phải giữ đều ga và không tăng gas đột ngột để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Lốp xe

Lốp xe nâng thương hiệu TOYOTALốp xe nâng thương hiệu TOYOTA

Khi xe nâng sử dụng lốp khí nén hay còn gọi là lốp hơi, bánh xe qua quá trình sử dụng lâu dài sẽ bị non hơi, điều này sẽ làm tăng ma sát trên đường đi và có thể gây tiêu tốn 6% lượng tiêu hao nhiên liệu.

Cần kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong catalogue hoặc thông số từ nhà sản xuất đưa ra để nắm được thông số chuẩn về lốp xe.

Tốc độ ổn định

Trong quá trình vận hành xe nâng tài xế phải làm chủ được tốc độ và thao tác của mình để giảm được những động tác phanh không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu. Nên để xe vận hành thường xuyên, đều ở chế độ 80% ga

Không phanh nhiều

Trong quá trình di chuyển xe thì không nên sử dụng phanh nhiều vì khi mỗi lần hãm phanh, động cơ tiêu thụ một lượng nhiên liệu mà trong khi đó hiệu quả không có. Tránh tình trạng đột ngột phanh gấp khi dừng xe. Lợi dụng quán tính của xe để di chuyển xe và dừng xe, thay vì đạp ga thật mạnh rồi đột ngột phanh gấp. Hãy thả xe trôi từ từ đến nơi dừng đỗ của xe khi tài xế xe nâng muốn dừng xe.

Bảo dưỡng thường xuyên cho xe

Bảo dưỡng xe nâng hàng thường xuyên

Bảo dưỡng xe nâng hàng thường xuyên

Một chiếc xe nâng được bảo dưỡng theo định kỳ sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Bảo dưỡng xe không chỉ là giúp xe vận hành tốt và trơn tru hơn mà còn làm tăng tuổi thọ của xe.

Nếu như bộ phận đánh lửa bị cáu bẩn hoặc rỉ sét thì sẽ làm tiêu tốn lượng xăng dầu và xe nâng sẽ hoạt động không hiệu quả.

Bảo dưỡng động cơ xe nâng

Việc thường xuyên chú ý bảo dưỡng động cơ sẽ giúp xe của bạn hoạt động trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao năng suất lao động.

Không nâng hàng quá tải trọng

Nâng hàng quá tải trọng là điều cấm kị trong quá trình sử dụng và vận hành xe nâng hàng. Mỗi xe nâng đều có tải trọng cho phép theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu bạn nâng hàng quá tải trọng, động cơ sẽ làm việc quá tải, vượt qua vùng hiệu quả, khiến xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh. Ngoài ra, việc nâng hàng và chạy quá tải cũng khiến cho lốp xe của bạn mòn nhanh hơn.

Không chạy quá tốc độ cho phép

Mỗi dòng xe nâng đều có giới hạn tốc độ nhất định. Nếu vượt quá, sẽ dẫn đến tiêu hao điện, dầu, xăng không cần thiết và có thể dẫn đến tai nạn lao động.

Sử dụng đúng nguyên liệu cho xe nâng

Sử dụng đúng loại dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 – 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn.

Xe nâng hàng có nhiều loại khác nhau, nhiều tải trọng, thương hiệu và mẫu mã khác nhau, nên loại dầu nhớt và số lượng dầu nhớt được sử dụng cho xe nâng là khác nhau. Với những loại xe hoạt động ở khu vực có điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, chỉ số độ nhớt có thể nằm trong khoảng 30 – 50, trong khi những xe hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này có thể lến trên 60.

Kiểm tra bộ lọc gió thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra bộ lọc gió xe nâng hàngThường xuyên kiểm tra bộ lọc gió xe nâng hàng

Bộ phận lọc gió sạch có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe khoảng 10%. Lọc gió là bộ phận lọc bụi khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt. Mỗi xe trung bình cần khoảng 1.600 lít không khí khi hoạt động trong vòng 1 phút. Do tính năng hoạt động cao như vậy, lọc gió rất hay bị bẩn, đặc biệt ở môi trường xe nâng làm việc có nhiều bụi như như mạt cưa, bột, hạt.

Viết bình luận
Facebook TFV INDUSTRIES Zalo TFV INDUSTRIES Messenger TFV INDUSTRIES 0969786881