21

May

Bạn đã biết cách sắp xếp nhà kho nhanh và hiệu quả ?

Bạn đã biết cách sắp xếp nhà kho nhanh và hiệu quả ?

21/05/2022

Cách quản lý kho hiệu quả và cách sắp xếp kho hàng như thế nào thì khoa học, dễ tìm kiếm? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết những cách sắp xếp kho hiệu quả cũng như cách quản lý kho hiệu quả nhất. Doanh nghiệp nên nắm bắt sớm!

MỤC LỤC

1. Kho hàng là gì? Các loại kho hàng phổ biến hiện nay

2. Tại sao phải sắp xếp kho hàng hiệu quả

3. Các tiêu chuẩn trong quản lý kho hàng

4. Cách sắp xếp kho hàng hiệu quả

1. Kho hàng là gì? Các loại kho hàng phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách sắp xếp kho hàng nói chung và cách quản lý kho hiệu quả nói riêng thì cần hiểu rõ kho hàng là gì? Theo đó, kho hàng là không gian trống, được sử dụng nhằm mục đích bảo quản, lưu trữ các loại hàng hoá khác nhau phục vụ mục đích sản xuất và kinh doanh.

Trước khi tìm hiểu cách quản lý kho hiệu quả thì cần tìm hiểu có những cách phân loại nhà kho nào? Dưới đây là gợi ý:

- Dựa vào nhóm hàng lưu trữ: Kho tài liệu, kho thực phẩm, kho hoá chất, kho dược phẩm, kho bánh, kho thép, vật liệu xây dựng,… 

- Dựa theo công năng sử dụng chúng ta có các loại kho như: kho ngoại quan, kho bảo thuế, kho CFS,…

- Dựa theo tính chất: Kho hàng thường, kho lạnh – kho mát – kho chạy nhiệt độ,…

Kho hàng đa dạng nhiều loại khác nhau

Kho hàng đa dạng nhiều loại khác nhau

Tuỳ thuộc vào từng loại kho hàng cũng như đặc trưng hàng hoá nhất định mà cách sắp xếp kho hàng cũng như cách quản lý kho hiệu quả cũng có sự khác biệt. Điều này người phụ trách kho cần lưu ý.

2. Tại sao phải sắp xếp kho hàng hiệu quả

Sắp xếp kho hàng không hề đơn giản, đó là quá trình để quản lý kho với nghiệp vụ chuyên nghiệp. Nhờ cách sắp xếp hàng hoá khoa học sẽ giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng. Đồng thời, giúp mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp, làm tăng khả năng lưu trữ, tiết kiệm không gian cũng như chi phí.

Sắp xếp kho hàng giúp tìm hàng hóa nhanh chóng

Sắp xếp kho hàng giúp tìm hàng hóa nhanh chóng

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp có kho hàng lớn, lưu trữ hàng hoá nhiều,… nếu không sắp xếp khoa học sẽ khiến việc tìm kiếm càng khó khăn, gây mất thời gian cũng như giảm hiệu quả công việc. Có thể nói, việc tìm kiếm hàng hóa ở trong nhà kho sẽ mất thời gian và công sức hơn khi di chuyển trong không gian nhà kho. Chính vì vậy, việc thực hiện cách cách quản lý kho hiệu quả, cách sắp xếp kho hàng đóng vai trò quan trọng mà bất cứ người quản lý kho hàng nào cũng nên nắm rõ.

3. Các tiêu chuẩn trong quản lý kho hàng

Trước khi tìm hiểu cách quản lý kho hiệu quả thì người thực hiện nhiệm vụ trên cần nắm rõ một số tiêu chuẩn dưới đây:

- Nắm rõ tên những đồ vật, hàng hóa trong kho.

- Biết rõ vị trí của hàng hoá

- Biết rõ số lượng của từng hàng hoá.

Theo đó, bạn cần ghi chép kỹ càng thẻ kho hàng, bố trí hàng hoá và tiến hành kiểm kê kho. Những công việc trên cần được tiến hành đồng bộ và liên tục đảm bảo quá trình vận hành trong kho được trơn tru, hàng hóa xuất nhập rõ ràng và không bị lẫn lộn, gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm. Áp dụng những tiêu chuẩn, nguyên tắc trên chính là cách quản lý kho hiệu quả.

4. Cách sắp xếp kho hàng hiệu quả

4.1 Sử dụng mã SKU

Đây là một trong những cách sắp xếp kho hiệu quả đang được ứng dụng phổ biến và điển hình hiện nay. Cách quản lý kho hiệu quả thông qua sử dụng mã SKU là phương pháp thông minh, hiện đại. Thực chất, SKU là mã hàng hoá bao gồm một chuỗi các ký tự (bao gồm chữ và số hoặc chữ/số) dùng để đánh dấu vị trí của hàng hoá đang được lưu trữ trong kho.

Sử dụng mã SKU trong quản lý kho nâng hàng

Sử dụng mã SKU trong quản lý kho nâng hàng

Khi nhìn vào các mã SKU này thì nhân viên kho có thể nhanh chóng tìm ra khu vực lưu trữ hàng hoá cần tìm kiếm. QUy cách đặt mã SKU không có mẫu chuẩn mà nó tùy thuộc vào từng ngành hàng cũng như cách quy ước riêng của mỗi doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, cần lưu ý phân chia mã SKU theo dãy và mỗi kệ hàng chỉ nên đặt 1 mã SKU để tránh nhầm lẫn, gây rối khi tìm kiếm sản phẩm. Trường hợp nếu kho chứa hàng quá chật thì có thể sắp xếp chúng theo hàng, làm sao để quan sát mã SKU một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể quy ước 1 kệ hàng chỉ đặt các mặt hàng bắt đầu bằng chữ cái A hoặc kệ khác sử dụng mã SKU bắt đầu bằng chữ B, C,… Đây là cách quản lý kho hiệu quả mà thủ kho cần lưu ý.

4.2 Sắp xếp kho hàng theo đúng chủng loại

Cách này cũng khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Theo đó, các mặt hàng có chung đặc điểm sẽ được sắp xếp cùng khu vực. Trong trường hợp mặt hàng đặc trưng cần bảo quản thì có thể sắp xếp ở những khu vực riêng nhằm đảm bảo yếu tố nhiệt độ hay môi trường thích hợp. Đây cũng là cách quản lý kho hiệu quả.

Ví dụ: Hàng bình thường, hàng khô, hàng có mùi, hàng cần bảo quản lạnh, hàng dễ cháy,… sẽ được sắp xếp theo khu vực riêng nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hoá và kho hàng.

Sắp xếp kho hàng theo đúng chủng loại

Sắp xếp kho hàng theo đúng chủng loại

4.3 Đánh dấu theo vị trí của hàng hoá có mặt trong kho – cách sắp xếp kho hiệu quả

Một trong những cách quản lý kho hiệu quả chính là sử dụng các chữ cái ví dụ như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Đồng thời, trên mỗi kệ có dán mũi tên biểu thị sẽ giúp quá trình phân biệt và tìm kiếm được dễ dàng hơn.

Người thủ kho sẽ phải tìm cách phân chia và sắp xếp hàng hóa sao cho khoa học và dễ dàng tìm kiếm nhất. Chính vì vậy, khi có bất cứ phát sinh nào cần thay đổi cách sắp xếp thì cần nhanh chóng cập nhật và kèm theo sơ đồ kho để tránh quên hay nhầm lẫn. 

4.4 Lập sơ đồ kho hàng và cập nhật khi cần thiết

Đây không chỉ là nguyên tắc mà còn là cách sắp xếp hàng hoá kho hiệu quả cũng như cách quản lý kho hiệu quả. Chính vì vậy, người quản lý kho cần lập sơ đồ chỉ dẫn cũng như dán ngay phía ngoài cửa để dễ dàng kiểm kê cũng như tìm kiếm hàng hoá một cách nhanh chóng. Lúc này, cần lưu ý:

Lập sơ đồ sắp xếp kho hàng

Lập sơ đồ sắp xếp kho hàng

- Nên quy định chỉ người thủ kho mới có quyền di chuyển hàng hóa khỏi vị trí đã sắp xếp hoặc cập nhật, sắp xếp lại chúng.

- Trước khi sắp xếp hàng hóa cần dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng. Đây cũng là lưu ý trong cách sắp xếp kho hiệu quả mà người phụ trách công việc trong kho cần lưu ý.

- Với cách quản lý kho hiệu quả thì người thủ kho cần đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm.

- Cần chú ý hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ.

- Chú ý hàng hóa dễ cháy hay kho vực có thể chịu tác động từ bên ngoài,…

- Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.

Phía trên là những thông tin về cách sắp xếp kho hàng, cách quản lý kho hiệu quả. Bên cạnh việc sắp xếp, nếu doanh nghiệp có nhu cầu mua thiết bị xe nâng cho nhà kho, vui lòng liên hệ ngay đến xe nâng TFV để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883