21

May

5 điều cần lưu ý khi thay ắc quy xe nâng điện

5 điều cần lưu ý khi thay ắc quy xe nâng điện

21/05/2022

Ắc quy xe nâng điện là ắc quy chuyên dùng cho xe nâng hàng, nó là nguồn năng lượng chính của xe nâng, giúp xe nâng hoạt động tốt và có thể đạt hiệu quả công việc cao. Nhưng ắc quy sử dụng nhiều thì cũng sẽ bị hết điện cần được sạc và cần phải được thay thế nếu như ắc quy bị hỏng.

Vậy khi thay ắc quy thì cần phải lưu ý những vấn đề gì.

1. Dung lượng của ắc-quy

2. Thông số dòng khởi động

3. Kích thước ắc-quy

4. Lựa chọn thương hiệu

5. Đổi cũ lấy mới

Dung lượng của ắc quy

Các cell ắc quy Midac tại TFV

Các cell ắc quy Midac tại TFV

Dung lượng của ắc quy được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Nói chính xác hơn là cho biết ở nhiệt độ 27 độ C, lượng điện năng ắc-quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc-quy xuống đến mức 1,75Volt (V).

Trước khi sử dụng hoặc thay thế ắc quy thì cần đọc hướng dẫn trên catalogue để nắm được tất cả thông số của ắc quy. Cần phải tham khảo hướng dẫn của các nhà phân phối ắc quy, hoặc có thể dựa vào dung tích bình ắc quy cũ để lựa chọn loại ắc quy phù hợp cho xe nâng của mình

Nếu hệ thống điện của xe chỉ cần điện áp 12V mà ta dùng ắc-quy của các loại xe tải nặng có điện áp 24V thì sẽ làm hư hệ thống. Vì vậy, phải chọn đúng ắc-quy để cung cấp điện áp phù hợp với xe.

Thông số dòng khởi động

Tiếp đến, thông số đo dòng khởi động (CA – cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) cũng rất quan trọng cho loại xe dùng động cơ diesel.

Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Bộ khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

Thông số “dòng khởi động” là cường độ dòng điện tối đa mà ắc-quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, và điện áp của mỗi ngăn ắc-quy vẫn đạt được mức tối thiểu là 1,2V. Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ -18 độ và mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5V. Dòng khởi động nguội của ắc-quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe.

Kích thước ắc-quy

bình ắc quy khô Lithium

Bình ắc quy khô Lithium

Kích thước bình ắc quy rất quan trọng, sử dụng bình ắc quy cho xe thì cần phải lựa chọn đúng loại, đúng kích thước của bình.

Bình ắc quy có kích thước không vừa xe cũng có thể gây tổn hại trong quá trình sử dụng cũng như vận hành xe.

Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu của ắc quy cũng đóng góp 1 phần rất lớn tới chất lượng của ắc quy. Thông thường ắc quy sẽ có tuổi thọ từ 4 đến 5 năm tùy theo hình thức và mức độ sử dụng. 

Có nhiều loại ắc quy không có tên tuổi trên trị trường nhưng lại có tuổi thọ rất dài và được ưu ái sử dụng hơn vì giá thành của ắc quy thấp hơn những ắc quy có thương hiệu lớn.

Đổi cũ lấy mới

Nhiều nhà cung cấp ắc quy xe nâng có cung cấp dịch vụ đổi cũ lấy mới. Bạn có thể bán ắc quy cũ và đổi lấy ắc quy mới của nhà cung cấp đó. Điều này có thể đỡ được một phần chi phí cho bạn khi muốn mua bình ắc quy mới.

Những lưu ý khi bảo dưỡng và sửa chữa ắc quy.

- Không mang nhẫn, vòng, đồng hồ kim loại... vì khi sửa chữa ắc quy, chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng nặng. 

- Khi tháo ắc quy thì nên tháo cực âm hoặc cực mát trước, phòng tránh trường hợp vô tình chạm mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.

- Trong trường hợp sạc ắc-quy, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra từ bình ắc quy trong quá trình này rất dễ nổ. Không để các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc-quy đang nạp điện bởi chúng có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.

Viết bình luận
Facebook TFV INDUSTRIES Zalo TFV INDUSTRIES Messenger TFV INDUSTRIES 0969786881