14

May

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng lật xe nâng hàng ?

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng lật xe nâng hàng ?

14/05/2022

Xe nâng hàng là thiết bị tương đối ổn định khi trọng tâm của chúng nằm ngay trên chiều dài cơ sở của xe, tùy thuộc vào từng trường hợp khi xe nâng lật chúng thường nghiêng về phía trước hoặc sang một bên.

  • - Trượt xe nâng theo chiều dọc hoặc về phía trước xảy ra khi trọng tâm di chuyển quá xa về phía trước, điều này có thể xảy ra khi lái xuống dốc hoặc đoạn đường dốc.
  • - Hiện tượng lệch đầu xe sang một bên xảy ra khi trọng tâm dịch chuyển quá xa về bên trái hoặc bên phải của chiều dài cơ sở, điều này có thể xảy ra khi rẽ gấp hoặc đột ngột.

MỤC LỤC

1. Lý do xe nâng có thể bị lật về phía trước hoặc phía sau

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng lật xe sang hai bên

3. Các biện pháp phòng ngừa xe nâng hàng bị lật

1. Lý do xe nâng có thể bị lật về phía trước hoặc phía sau

Xe nâng có thể bị nghiêng về phía sau hoặc trước

Xe nâng có thể bị nghiêng về phía sau hoặc trước

1.1. Tải trọng thực hiện nặng hơn tải trọng làm việc của xe nâng hàng

Hiện tượng lật nhào về phía trước xảy ra khi vượt quá tải trọng tối đa cho phép của nhà sản xuất, điều này có thể khiến xe nâng mất cân bằng và không ổn định. Người vận hành xe nâng phải luôn đảm bảo tải trọng cân bằng hợp lý và nằm trong giới hạn trọng lượng mặc định.

1.2. Mang tải với khung nâng nghiêng về phía trước

Khung nâng nghiêng quá xa về phía trước có thể khiến xe nâng không ổn định và dẫn đến lật nhào về phía trước. Điều này có thể xảy ra khi xe nâng được điều khiển xuống dốc hoặc di chuyển trên mặt dốc, đó là lý do tại sao người vận hành nên lái xe nâng ngược khi di chuyển xuống dốc để tránh tai nạn.

1.3. Tăng tốc hoặc phanh quá nhanh

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh quá nhanh có thể khiến trọng tâm dịch chuyển, dẫn đến xe nâng không ổn định và bị lật. Sự thay đổi trọng lượng do quay một góc quá mạnh cũng có thể gây lật loại xe nâng này.

1.4. Nâng hoặc hạ tải trên dốc

Hạ hoặc nâng tải trong khi làm việc trên dốc hoặc đường dốc có thể làm thay đổi trọng tâm và gây lật xe nâng. Người vận hành cần đảm bảo xe nâng hoạt động ổn định khi thiết bị được vận hành trên dốc. Người lái xe cũng cần lưu ý những nguy hiểm khi vận hành xe nâng trên bề mặt dốc, và đặc biệt là với tải trọng không ổn định có thể bị xê dịch trong khi vận chuyển.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng lật xe sang hai bên

Xe nâng hàng bị nghiêng sang hai bên

Xe nâng hàng bị nghiêng sang hai bên

2.1. Quay đầu quá đột ngột

Quay một góc quá nhanh có thể làm cho trọng tâm của xe nâng bị dịch chuyển và có thể làm cho bánh xe hoặc các bánh xe ở một bên của xe nâng bị nâng lên khỏi mặt đất. Khi điều này xảy ra, rất khó có khả năng người vận hành có thể bất ngờ và do đó xe nâng sẽ bị lật.

2.2. Quay đầu với tải được nâng lên quá cao

Việc quay đầu với tải trọng xếp quá cao lên khung nâng cũng có thể gây ra tai nạn lật xe nâng . Nếu tải được kéo quá xa so với thân của xe nâng điều này ảnh hưởng đến cách phân bổ trọng lượng của tải. Khi một tải trọng được nâng lên quá xa khung nâng và vượt quá phạm vi chuyển động tối đa, kết quả là bị lật.

2.3. Quay đầu khi lái xe trên đường nghiêng

Bất kể tốc độ nào việc lái xe nâng trên dốc hoặc nghiêng có thể nguy hiểm khi ở trong tay người điều khiển chưa qua đào tạo hoặc thiếu kinh nghiệm. Khi quay quá nhanh, trọng lực có thể làm chuyển trọng lượng của tải và làm cho xe nâng mất ổn định và lật nhào.

2.4. Lái xe qua ổ gà hoặc chướng ngại vật khác

Mặc dù xe nâng hàng là những cỗ máy được chế tạo chắc chắn, nhưng chúng không phải là bất khả chiến bại. Gặp phải ổ gà hoặc chướng ngại vật khác khi lái xe trên địa hình gồ ghề có thể khiến xe nâng bị mất cân bằng và lật nhào.

Hãy nhớ một chiếc xe nâng có thể trở nên không ổn định ngay cả khi nó không có tải.

Ví dụ, nếu người lái xe quay quá nhanh quanh một khúc cua gấp, hoặc nếu người lái xe đang di chuyển trên một bề mặt không cân bằng, xe nâng của họ có thể bị lật nếu nó dịch chuyển quá xa theo một hướng.

3. Các biện pháp phòng ngừa xe nâng hàng bị lật

Xe nâng có thể bị lật bất cứ lúc nào trong quá trình sử dụng may mắn thay, có nhiều biện pháp phòng ngừa mà người vận hành xe nâng có thể thực hiện để giảm nguy cơ lật xe, cùng với các tai nạn, thương tích liên quan.

Tuân thủ quy tắc lái xe nâng an toàn

Tuân thủ quy tắc lái xe nâng an toàn

Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa cơ bản mà người vận hành có thể sử dụng để ngăn xe nâng bị lật:

  • - Giữ cho nĩa thấp xuống đất; lý tưởng nhất là các dĩa nên được giữ cách mặt đất khoảng 7-10cm.
  • - Không cho ai đi trên xe nâng.
  • - Thắt dây an toàn khi vận hành xe nâng.
  • - Lái xe nâng với tốc độ thích hợp; khi nghi ngờ, hãy lái xe chậm và thận trọng.
  • - Để ý các va chạm và các vật thể lỏng lẻo trên mặt đất; tiếp xúc với chúng có thể khiến người vận hành mất quyền kiểm soát xe nâng.
  • - Tránh các bề mặt băng giá, ẩm ướt và nhiều dầu.
  • - Đảm bảo xe nâng cách xa người lao động và thiết bị tại công trường một khoảng cách an toàn.
  • - Không đến gần bất kỳ ai trên đầu xe nâng.

Trong trường hợp bị lật, người điều khiển không được nhảy ra khỏi cabin xe nâng hàng, thay vào đó, người điều khiển nên gồng chân, bám vào tay lái và nghiêng người đi. Điều này sẽ không nhất thiết ngăn thang máy lật nhưng sẽ làm giảm nguy cơ thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong của người vận hành.

Trong bất cứ tình huống nào cũng như trong với bất cứ biện pháp nào thì một chiếc xe nâng có thể lật nhào mà không hề báo trước, cách tốt nhất là chúng ta nên ngăn chặn nó ngay từ đầu bằng cách đào tạo lái xe an toàn cho người vận hành.

Điều này đảm bảo rằng người lao động có thể xem xét những gì cần thiết để vận hành và bảo trì xe nâng một cách an toàn. Hơn hết, khóa đào tạo giúp nhân viên có kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc mà họ cần để tránh tình trạng sơ suất về xe nâng trong tương lai.

Hy vọng với những chia sẻ trên của xe nâng TFV sẽ giúp cho các bạn rút ra được kinh nghiệm để vận hành xe nâng an toàn hơn, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc !

Viết bình luận
Zalo TFV INDUSTRIES 0916929883